Hướng dẫn viết content hay, bán hàng dễ ra đơn trên Facebook

Siêng Văn 28/06/2022, Cập nhật: một năm trước

Hướng dẫn  Viết content thu hút để bán hàng tốt trên Facebook

Trước khi bắt đầu viết hay sáng tạo content, bạn cần phải biết rõ mục đích viết là gì? đối tượng đọc là ai? nếu không công sức bạn bỏ ra sẽ đổ song, đổ biển mất 😬. Vì hiện nay content có 2 dạng để viết:

THỨ NHẤT, VIẾT CONTNET-STORY

Là viết content theo cách kể một câu truyện hấp dẫn để tác động cảm xúc hay nhận thức của người xem. Content story có đặc điểm là các ý, các tình tiết, sự kiện đều ảnh hưởng, gắn kết và liên đới chặc chẽ với nhau. Do vậy, nó tạo sự lôi cuốn, hấp dẫn và khiến người xem chờ đợi cái kết cuối cùng của truyện. Kể truyện cũng khiến người xem nhớ lâu hơn, tin tưởng hơn nội dung mà bạn trình bày. Ví dụ hình bên dưới:

Ví dụ thực tế:

 

Thứ hai là content non-story: là viết content theo dạng liệt kê các ý, các thông tin, sự kiện...

Ví dụ thực tế:

 

 

Content story có 2 loại

1️⃣ Câu chuyện theo trình tự thời gian:
Bao gồm các sự kiện được kết nối bằng các liên kết thời gian như ‘Lúc đầu’, ‘tiếp theo’, ‘sau đó. Nó là cơ sở của nhiều tự truyện và tiểu sử.

2️⃣ Câu chuyện theo cốt truyện:
Chứa đựng các sự kiện được kết nối với nhau bằng các mối liên hệ nhân quả: ‘Bởi vì’ - ‘cho nên", "nguyên nhân" - kết quả". Mỗi sự kiện gây ra sự kiện tiếp theo v.v...rồi cuối cùng là một cái kết có hậu viên mãn hoặc không. Câu chuyện cốt truyện là cơ sở của nhiều bộ phim bom tấn Hollywood ra đời. Đó là một phong cách làm phim khá phổ biến và dễ sinh lợi.

 

Công thức để viết content story

 

 

Một số ví dụ về content story

Không có mô tả ảnh.

 

THỨ HAI, VIẾT CONTENT NON-STORY

Tồn tại song song với content story là content non-story, đây là cách viết content theo dạng liệt kê các ý, các vấn đề, các lợi ích của thông tin, sản phẩm hoặc chủ thể nào đó. Mục đích của Content non-story chủ yếu cung cấp thông tin, giải thích hiện tượng, phân tích và dẫn chứng để đưa ra kết luận nhằm tác động vào lý trí của người đọc. Content non-story phù hợp cao đối với:
+ Người đọc thiên về logic, các con số.
+ Người đang tìm kiếm thông tin, kiến thức, dữ liệu.

- Không như content story, content non-story các ý rời rạc, ý trước không kết nối ý sau và thường không có kịch tính. Thậm chí thiếu một ý ở giữa bài vẫn không làm đổ vỡ cả toàn bộ nội dung. Ví dụ:
VN-Index xuống đáy 16 tháng[1]
4 lựa chọn xe máy điện giá dưới 40 triệu đồng[2]
 

Content non-story có 2 dạng:

Content non-story không có cấu trúc là cách viết mà các ý trong bài viết không được sắp xếp theo trình tự alpha b, không theo cách đánh số thứ tự các ý, hay không theo một bố cục nhất định mà các ý có thể được liệt kê ngẫu nhiên theo trình tự đọc người viết. Loại không có cấu trúc phù hợp với tin tức và các bài nội dung ngắn gọn để đọc nhanh. Vì việc cấu trúc bài viết dàng này sẽ không mang lại giá trị mà còn gây rối và khó hiểu cho người đọc. Ví dụ: 

 

Content non-story có cấu trúc- bố cục là cách viết mà các ý trong bài viết được sắp xếp theo trình tự, theo số thứ tự được gán cho các ý, hay theo một bố cục nhất định mà người đọc có thể dễ dàng theo dõi nội dung họ đang đọc đang ở phần nào, mục nào, đoạn nào. Loại có cấu trúc, bố cục phù hợp với những bài viết phân tích, chia sẻ kiến thức và học thuật hàng lâm dài. Người viết cần phải cấu trúc bài viết để các ý được liên kết một cách logic giúp người đọc dễ hình dung toàn bộ nội dung. Ví dụ: 4 lựa chọn xe máy điện giá dưới 40 triệu đồng.

 

Bí quyết viết content non-story

tính thời sự

tính chuyên sâu

tính đồ sộ

 

Kết luận: Để thuyết phục người xem hiểu biết, tin tưởng và nhớ lâu dài thì bạn nên dùng content story. Còn để đưa thông tin, chạy các chương trình sale hoặc liệt kê các dữ liệu để người đọc tra cứu, tìm kiếm thông tin thì Content non-story sẽ phù hợp hơn.

Tham khảo:................................
[1] VN-Index xuống đáy 16 tháng https://vnexpress.net/vn-index-xuong-day-16-thang-4484461.html
[2] 4 lựa chọn xe máy điện giá dưới 40 triệu đồng https://zingnews.vn/4-lua-chon-xe-may-dien-gia-duoi-40-trieu-dong-post1332770.html

Siêng Văn 28/06/2022, Cập nhật: một năm trước
Ý KIẾN THÀNH VIÊN
    Chưa có bình luận