Hướng dẫn xin việc, tìm việc (có CV mẫu, có web tuyển dụng)

Đông Vy 24/09/2019, Cập nhật: 4 năm trước
Chụp ảnh cùng các em trong CLB Marketing Đà Nẵng
Chụp ảnh cùng các em trong CLB Marketing Đà Nẵng tốt nghiệp tại ĐHKT Đà Nẵng

 


Đây là một bài hướng dẫn xin việc được viết như quy trình nên sẽ tổng quan và lặp lại các giai đoạn mà có khi bạn đã từng trải qua. Tuy nhiên hãy cố gắng thực hiện sao cho hiệu quả và thiết thực nhất là người viết vui rồi :). Oke bắt đầu nào! Việc đầu tiên bạn cần phải xác định khi đi xin việc là gì? Chọn công ty trước? Hay tạo Curriculum Vitae (CV) trước?

Xác định mục tiêu sự nghiệp là việc đầu tiên.

- Hãy nghĩ về việc bạn muốn làm được gì cho xã hội này hay bạn có thể làm gì để “change the world”. Ví dụ như “Tôi sẽ làm cho mọi con chó biết kêu meo meo” để mỗi gia đình nuôi một con chó là có thể sở hữu thêm một con mèo hay đại loại như “tôi muốn phân phối Bao cao su :oops: đến từng cái ví của từng người đàn ông” để ko còn HIV , không còn bệnh truyền nhiễm, không còn sinh con ngoài ý muốn. Và...Và mọi ý nghĩ cao đẹp đều là khởi đầu của một con đường cao đẹp và đầy vinh quang  ;-) 

- Nếu bạn cảm thấy mình không có khả năng thay đổi thế giới, hay góp phần làm cho xã hội phát triển vượt bậc thì tạm thời hãy nghĩ đến việc mình muốn trở thành “siêu anh hùng” ở một lĩnh vực nào đó hoặc một vĩ nhân nào đó chẳng hạn, như: tôi muốn là Phillip Kotler của tương lai chuyên tư vấn Marketing cho các công ty, tôi muốn như diễn giả Quánh Tuấn Khanh hoặc giàu có như “Đoàn Nguyên Đức”; Hay gần gũi hơn là tôi muốn hài hước và tài hoa như thầy Sieng Van ^_^   

- Thậm chí nếu bạn cảm thấy không tự tin về bản thân với 2 lựa chọn trên thì hãy cứ vui và nghĩ về việc trở thành người thành công trong nghề dựa trên ngành mà bạn đã học như: Mình sẽ trở thành người tổ chức event giỏi, mình sẽ quản lý kênh phân phối hiệu quả, mình sẽ triển khai Marketing Online bá đạo hoặc mình sẽ là người bán hàng tài ba trong ngành bất động sản.

Chuẩn bị những thứ cần thiết để đi xin việc là điều thứ hai.

- Tôi cá với bạn là sau khi bạn đã xác định rõ mục tiêu nghề nghiệp thì việc lựa chọn công ty, tập đoàn hay nhóm Start-up hoặc kể cả làm Freelancer thì lựa chọn đó luôn sáng suốt và triển vọng. Đồng thời, lựa chọn ấy sẽ đưa bản thân bạn đến mức độ cam kết cao với tổ chức mà bạn đặt hết niềm tin vào đó.

Đến đây bạn chưa cần vội vàng làm CV hãy cứ tìm hiểu kỹ các công ty đó, tổ chức đó hay nhóm Start-up đó (nên chọn 3 công ty mục tiêu rồi loại dần). Hãy vào website của họ đọc thật kỹ, hãy vào fan-page của họ để cập nhật tình hình và like, share một cách thông minh để họ để ý mình.

Hãy kết hợp website, Facebook của công ty (ví dụ), quan hệ bạn bè để tìm ra những người nào đang làm việc tại công ty đó và thật sự quyết định được vấn đề tuyển người. Hãy chủ động làm quen với tất cả các nhân sự đó của công ty trên Facebook. Chọn người nào hay comment hoặc like các status của công ty đó để chat và trò chuyện với  họ. Tôi cá là bạn sẽ có 1 người giúp đắc lực cho bạn để xin vào công ty. Sau đó thì hãy mời người ấy một ly cafe để trò chuyện chia sẻ và nhờ họ tư vấn hoặc... Có thông tin tuyển dụng thì nhắn cho bạn :D.

- Oke, bây giờ thì đến lúc bạn cần phải tạo CV thật hiệu quả và thật được việc rồi đấy. (Một số mẫu CV đẹp và thực tế bạn nên tham khảo và xem mẫu CV cũ của thầy Siêng Văn.)

 

 

 

 

 

 

Bản thân tôi cho rằng một CV tốt nhất nó sẽ là một blog cá nhân (ví dụ). Nếu bạn chưa biết làm website cá nhân thì tham khảo để đăng ký học 1 khóa Marketing Online hữu ích và thiết thực, sau đó sẽ là tài khoản Facebook của bạn hay tài khoản Google +, Linkedin của bạn. Nhà tuyển dụng thông minh họ sẽ cần nhiều hơn là cái CV đơn điệu và giống nhau na ná của người xin việc. Do vậy, bạn nên viết blog về nghề nghiệp của mình trong thời gian này, nên đăng hoặc chia sẻ đam mê của mình lên Facebook, Google+ bạn nhé. Những việc này sẽ thật sự phát huy và khiến bạn khác biệt rất nhiều so với các ứng viên khác trước nhà tuyển dụng.

Nếu bạn đã làm các bước trên rồi hay nghĩ rằng mình không cần phải làm vậy thì tạo CV sẽ là điều căn bản cần thiết cho mọi ứng viên xin việc. Hãy đăng ký tài khoản trên các Website tuyển dụng, Website tạo CV để chuẩn bị cho mình CV trực tuyến thật tốt. CV này có thể bạn không dùng nhưng nó sẽ là dữ liệu để nhà tuyển dụng, các công ty săn đầu người tìm thấy bạn, hoặc admin website tuyển dụng có dữ liệu để gửi cho bạn những thông tin mới về công việc phù hợp với bạn.

+ Hãy đăng ký và tạo CV ảo tại http://vietnamworks.com), http://mywork.vn, http://timviecnhanh.com. Ví dụ:  http://bit.ly/1rQhPfQ, ( http://zerply.com/siengdepzai ). Hoặc bạn hãy chọn lựa từ các website tuyển dụng phổ biến dưới đây:

Trang tin việc làm Alexa Loại
vn.indeed.com 160

Engine for job search

raovat.vnexpress.net/vieclam 542 Rao vặt việc làm
vieclam.24h.com.vn 1043 Job search
vatgia.com/vieclam 3276 Rao vặt việc làm
vatgia.com/viectimnguoi 3276 Rao vặt việc làm
vieclam.laodong.com.vn 4234 Job search
vieclam.tuoitre.vn 4343 Job search
chotot.vn/vieclamhcm 7881 Rao vặt việc làm
timviecnhanh.com 7916 Job search
careerlink.vn 9067 Job search
careerlink.vn/ 9067 Job search
vieclam.nld.com.vn 10200 Job search
muaban.net 11562 Rao vặt việc làm
vn.jora.com 11572

Engine for job search

vietnamplus.vn/raovat/viec-lam/ 16081 Rao vặt việc làm
vietnamworks.com 17007 Job search
mywork.com.vn 29509 Job search
careerbuilder.vn 48356 Job search
raovat.net/C/75/Viec-lam 73359 Rao vặt việc làm
job-search.jobstreet.vn 80185 Job search
jobstreet.vn 80185 Job search
vlance.vn 134578 Job search
tuyendung.com.vn 151570 Job search
canthoinfo.com 203733 Rao vặt việc làm
alouc.com/co-hoi-viec-lam 214601 Rao vặt việc làm
timvieclam.com 351751 Job search
tutimviec.com 404352 Job search
cleverjobs.vn 615832 Job search
vieclambank.com 718024 Job search
careerjet.com.vn/ 767789 Job search
chonviec.com 911037 Job search
nghenghiepviet.com 972490 Job search
hr2b.com/ 1000754 headhunter
techcombankjobs.com 1051140 Job search
vieclamhcm.net 1154580 Job search
careerjet.vn/ 1344031 Job search
talentnet.vn/ 1447865 headhunter
vnjobseek.com 1807129

Engine for job search

hrvietnam.com 1948126 Job search
jobsvietnam.net 2503584 Job search
netviet.com.vn/ 4058405 headhunter
talentsearch.vn/ 5984271 headhunter
mywork.vn/ 10412396 Job search
natopjobs.com.vn/ 13604484 headhunter
trieuvieclam.com/  

Job search

firstalliances.net/  

headhunter

navigossearch.com/  

headhunter

facebook.com/CTTVLVietNam  

Cộng đồng việc làm Facebook

facebook.com/fanvieclam24h  

Cộng đồng việc làm Facebook

facebook.com/SinhVienTaiHaNoi  

Cộng đồng việc làm Facebook

facebook.com/LamThemChoBan

 

Cộng đồng việc làm Facebook

facebook.com/lamvieconline  

Cộng đồng việc làm Facebook

facebook.com/savvycom  

Cộng đồng việc làm Facebook

facebook.com/timvieclamhanoi  

Cộng đồng việc làm Facebook

facebook.com/TuyenDungFpt

 

Cộng đồng việc làm Facebook

facebook.com/tuyendunggap  

Cộng đồng việc làm Facebook

facebook.com/tuyendunglaodongnhatban  

Cộng đồng việc làm Facebook

 

facebook.com/VLSVHaiPhong

 
  Cộng đồng việc làm Facebook
facebook.com/vieclamdn
  Cộng đồng việc làm Facebook
facebook.com/vieclamohue
  Cộng đồng việc làm Facebook
facebook.com/vieclamsinhvienhcm
  Cộng đồng việc làm Facebook
facebook.com/ViecLamTaiHue
  Cộng đồng việc làm Facebook

facebook.com/viectimnguoi

  Cộng đồng việc làm Facebook
facebook.com/vietnamstudentsjobs
 

Cộng đồng việc làm Facebook

 


Sau khi tạo CV trực tuyến xong thì bạn cần tạo CV trên word để chuyển thành PDF cho việc in và nộp hồ sơ offline hoặc đính kèm khi gửi email xin việc Online.

+ Tham khảo các CV template  đẹp tại đây (nên chọn mẫu modern), với CV template thì bạn chỉ cần edit lại nội dung là đã xong một CV chuyển nghiệp cho mình. Mẫu CV template mà tôi ưng ý nhất là Glimmer ^^ nhìn oke lắm.

 

 

Ảnh của mẫu CV template, Glimmer
Ảnh của CV template, Glimmer


Hoặc bạn có thể tham khảo thêm rất rất nhiều mẫu CV đẹp và miễn phí bên dưới:

Tên download                                                                                                           Link tải
130+ New Fashion Resume / CV Templates For Free Download – 365 …               Link tải25 Great Resume Templates For All Jobs – AOL                                                   Link tải


 30 Best Free Resume Templates For Architects – Arch2O.com                         Link tải

Free resume templates for professional resume formats | Hudson                      Link tải     
                 


Với CV thì bạn cần viết 2 bản theo 2 ngôn ngữ English và Tiếng Việt. Lưu ý một vài điều với CV là:

+ Bạn cần nêu bật thế mạnh của mình, sự khác biệt của riêng bạn (đá bỏng giỏi, đã từng thi tiếng anh giải nhất, Là lớp trưởng 4 năm liền..vv..). Hay ghi những kỹ năng và tố chất mà phù hợp với yêu cầu công việc mà công ty đang tuyển

+ Trình bày CV bắt mắt và tránh lặp lại theo một mô thức chung thường thấy của nhiều người(chữ trên tờ giấy trắng, thêm bức ảnh 3x4 :( ). Ở đây, tôi khuyên bạn với mỗi CV thì bạn nên lựa chọn màu sắc, chủ đề và hình ảnh rất riêng dành cho công ty đó. Để người tuyển dụng nhìn thấy tâm sức, sự đầu tư và sự quyết tâm của bạn dành cho công ty.

+ Khi trình bày thông tin thì không được viết chung chung, cần cụ thể và chi tiết hóa thông tin càng tốt. Ngoài ra, CV nên trình bày trong 2 trang giấy và tập trung ở những điểm sáng của bản thân (ví dụ: http://bit.ly/1lM78fo ..CV của Sieng Van 4 năm trước hoặc bản mới nhất).

+ Nên thêm các hình ảnh hoạt động, hình ảnh sự kiện ở phía cuối CV hay trong hồ sơ xin việc.

- Việc cuối cùng trong khâu chuẩn bị là xây dựng dần dần phong thái của bạn:

+ Hãy xem lại cách mình biểu đạt trên khuôn mặt của mình khi nói chuyện trước ai đó

+ Hãy xem lại mái tóc, làng da, móng tay. Tóc thì cần cắt gọn gàng hơn, da thì lại quan trọng cho các công việc cần tiếp xúc với khách hàng (thường những làng da trắng và mịn sẽ được ưu tiên lựa chọn), móng tay thì cần có thói quen cắt gọn và không đánh nước móng tay :D.

+ Hãy xem với bộ trang phục nào, với đôi giày nào thì bạn sẽ thanh lịch nhất, chuyên nghiệp nhất. Hãy mặc thử và đứng trước gương xem và nhờ người trong nhà cho ý kiến nữa nhé ;). Việc này giúp bạn bảo đảm không có hiện tượng ói mửa, “đắng lòng” hay “chúng tôi rất quan ngại” khi nhà tuyển dụng gặp bạn :v .

+ Để chắc chắn hơn nữa, bạn nên nhờ những người anh/chị đi trước, đã từng đi phỏng vấn nhiều ứng viên trên thực tế để tổ chức cho bạn buổi phỏng vấn thử rồi góp ý cho bạn những gì bản thân còn chưa ổn, còn vấp hay chưa hoàn thiện.


Cuối cùng là đi xin việc

- Bạn đã tìm hiểu cá nhân và doanh nghiệp ở bước 01 rồi thì bạn hãy chủ động hẹn gặp cafe để tìm hiểu về công việc hay xin một cơ hội được phỏng vấn. Bạn nhớ một điều, tuy có thể công ty không đăng tuyển dụng nhưng nếu họ thấy một ứng viên phù hợp, thái độ tốt và có tài thì họ sẽ không bỏ qua cơ hội này đâu. Nên bạn không cần phải quan ngại mà hãy mạnh dạng nói chuyện và tiếp xúc với những nhân sự có quyết định của công ty mà bạn nhắm.

- Còn nếu bạn không quen nhân sự nào thì chủ động gửi email hoặc nhắn message trên fan-page của họ và bày tỏ lập trường của mình về các vấn đề nghề nghiệp và mong muốn trở thành nhân viên của công ty.

- Có thể bạn thất bại ở 2 bước trên hoặc bạn không có công ty hay nhân sự để nhắm ở 2 bước trên vậy thì bạn cần áp dụng các bước dưới:

+ Tham gia các buổi Offline, hội thảo nghề nghiệp hoặc phi nghề nghiệp để tìm kiếm cơ hội thực sự dành cho mình. Hãy nhắm một số cá nhân hoặc công ty mà gần với mục tiêu của bạn để tiếp cận họ và chia sẻ với họ niềm tin, sự quan tâm của bạn dành cho tổ chức họ.

+ Cả bước đó mà bạn vẫn chưa thấy các tín hiệu tích cực thì hãy tìm kiếm công việc đăng tuyển trên mạng thôi. Hãy xem danh sách 50 Website tuyển dụng để lọc ra các công việc phù hợp nhất với mục tiêu của bạn (xem tại đây http://bit.ly/1r9LDZ0 ), đối với Website săn đầu người thì bạn cần đăng ký tài khoản và gửi CV vào đó nếu bạn có niềm tin mình là người giỏi :).

+ Đến đây, xem như bạn đã chọn được công việc và chuẩn bị gửi CV. Việc gửi đơn xin việc thì gửi online đã tốt nhưng gửi cả online và offline còn tốt hơn nữa :D. Khi gửi online bạn nên nhắn người đọc là mình có gửi một bộ Hồ sơ in đến công ty, đồng thời cũng ghi ngược lại trong hồ sơ in là bạn có gửi một bộ trực tuyến (nếu không thì để lại QR code, người tuyển dụng bị tò mò sẽ lấy điện thoại để quét rồi xem (hãy thử scan cái mã phía dưới sẽ rõ :D ).

( Vào đây để tạo QR code http://bit.ly/1r9NywG )

 

(Ví dụ minh họa nơi đặt QR code )
(Ví dụ minh họa nơi đặt QR code )

 

Một lưu ý nữa là khi chọn bìa đựng hồ sơ, bạn nên chọn loại bìa trắng có giây cuộn miệng bìa hoặc có nút gắng lại để lịch thiệp và trang trọng hơn.

 

 

 

Mẫu bìa chứa hồ sơ xinh xắc, lịch thiệp
Mẫu bìa chứa hồ sơ xinh xắc, lịch thiệp

+ Một mẹo nhỏ dễ thành công nữa mách bạn là sau khi bạn gửi đơn xin việc qua email xong, bạn nên điện cho người nhận hồ sơ hay người mà bạn sẽ xin việc để nhắn với người ấy là bạn tên gì và bạn đã vừa gửi email và mong anh/chị ấy khi nào rảnh thì kiểm tra mail. Bạn làm điều này, bạn sẽ gây ấn tượng với nhà tuyển dụng rất nhiều :). Mẹo này, Sieng Van áp dụng và đã thành công cách đây 4 năm :), giờ nó vẫn còn hạn sử dụng đấy :D.

- Thế là gửi CV xong, tiếp tục xem thông tin của các công ty mà bạn đã gửi CV cho họ để nắm rõ hơn tình hình và tin tức về họ. Vài ngày sau,  có tín hiệu tốt vừa gửi đến cho bạn là bạn được mời đi phỏng vấn. Vui rồi nhé, hãy hứng khởi lên nhé và đừng quá nghiêm túc hay căn thẳng mà hãy xem đó là một cơ hội để mình dành lấy điều mình muốn, điều mà mình chờ đợi sau 4 năm vất vả đèn sách, mài kim, nuôi chí, ủ tham vọng.

+ Hãy đánh đôi giày thật sạch, ủi bộ đồ thanh lịch thật thẳng, sạc điện thoại thật đầy để chờ thông tin nếu họ có điện lại gấp. Nên nhớ là không được quên chuẩn bị thêm một bộ hồ sơ in cho dù bạn đã nộp một bộ hồ sơ in cho công ty rồi.

+ Mách bạn một mẹo nhỏ ở bước này là khi đến công ty phỏng vấn, bạn nên đến trước 30’ và ngồi chình ình ở nơi chờ phỏng vấn sớm để người ta ấn tượng với bạn và nhìn bạn nhiều hơn để có cảm giác thân thiện nhanh. Tất nhiên là lúc ngồi, bạn nên cười nhẹ, không nên lấy điện thoại/laptop ra xem mà nên xem lại hồ sơ của mình và quan sát công ty (có thể đi vệ sinh để quan sát nhiều hơn và tăng tần số xuất hiện của bạn ).

+ Khi gọi vào phỏng vấn hãy gõ cửa trước khi vào, kéo nhẹ ghế trước khi ngồi xuống và luôn thể hiện thái độ tốt và tươi vui trên khuôn mặt. Lúc trả lời các câu hỏi, bạn nên nhìn thẳng người hỏi và trả lời với sắc thái tươi vui. Lưu ý, bạn không nên nói nhanh hay phản ứng lại quá nhanh với câu hỏi của nhà tuyển dụng. Khi họ hỏi xong thì bạn suy nghĩ trong 1 phút rồi trả lời lại và nên trả lời theo cách 1 là, 2 là hoặc điều 1, điều 2….(kiểu trả lời theo cách liệt kê thứ tự các ý trả lời). Thêm vào đó, nếu bạn gặp câu  hỏi “bạn muốn nhận mức lương bao nhiêu ?“(thường các công ty vừa và nhỏ sẻ hỏi) thì bạn hãy tham khảo cách trả lời sau : “ Tiền lương không phải là vấn đề quá bận tâm của em, tất nhiên em biết rõ công ty sẽ trả lương mức trung bình khá so với thị trường và em cũng tin khi mình có nhiều đóng góp cho công ty thì mình cũng sẽ nhận lại sự tưởng thưởng xứng đáng của công ty và trong đó sẽ có một phần liên quan đến lương”. Bạn trả lời vậy với sự khiếm nhã cần thiết thì nhà tuyển dụng sẽ ấn tượng trước ứng xử của bạn và có niềm tin vào sự phù hợp của bạn nhiều hơn :).

+ Một điều cực kỳ quan trọng bạn luôn nhớ là nhà tuyển dụng chỉ tìm kiếm người phù hợp với tổ chức, với văn hóa mà không phải là người giỏi hay người tài. Do vậy, hãy thể hiện mình là người phù hợp, người mà gắng bó với công ty lâu dài, người mà có mục tiêu phát triển gắn liền với sự phát triển của công ty.

+ Và động thái cuối cùng sau buổi phỏng vấn là gửi cảm ơn đến người phỏng vấn, không cần hỏi khi nào họ sẽ thông báo kết quả chỉ cần nói “Em rất mong nhận được thông báo sớm của công ty ” và hãy chào hỏi mọi người ở công ty chân thành trước khi ra về (dù đó là bác bảo vệ :) ).

+ Ah... Quên nói cho bạn là hãy nhẫn nại chờ kết quả nhé, để tuyển một người không phải như nghe một bản nhạc, xem một bộ phim, hay đọc 1 bài viết hướng dẫn xin việc của anh Sieng Van đâu :-P . Thời gian đó cứ đọc tin tức, nghiên cứu chuyên ngành, nắm thông tin của công ty, tập thể dục nữa thì càng tốt hoặc tập các thói quen dậy sớm, ngồi làm việc 8 tiếng/ngày để khi đi làm thì bạn cũng không quá bỡ ngỡ hay thấy khó chịu. Nếu bạn đợi hơn 1 tuần mà chưa thấy kết quả thì chủ động liên hệ lại với công ty một cách nhã nhặn, điều này cũng giúp bạn gây ấn tượng với nhà tuyển dụng "hậu phỏng vấn" đó :mrgreen: .

+ Cuối cùng bạn cũng nhận được thông báo đi làm thử việc của công ty, thời gian này bạn hãy xem như khoản thời gian 2 đôi trai gái tìm hiểu nhau. Bạn là người nam luôn chân thành hết mực, chăm chỉ hết mức và tôn trọng người ấy. Tuy nhiên, cũng cần tỉnh tảo để nhận diện đây có phải là duyên trời định hay không? Hay là “chúng ta có thuộc về nhau hay không”. Vì đi với nhau cả một cuộc đời thì vội vàng chi bỏ qua những lúc thực sự hiểu về nhau 8-) . Sau 2 tháng tìm hiểu về nhau, nếu bạn nghĩ đến việc chung sống lâu dài với cô ấy thì ngại gì không ký vào giấy kết hôn (Bản hợp đồng lao động ) để bạn bè, họ hàng và chính quyền công nhận 2 bạn đã thuộc về nhau.

Vậy là xong rồi đó :), anh tin là các em sẽ làm được và quan trọng hơn các em phải luôn tin mình làm được. Chúc các em sẽ tìm được việc như ý muốn của mình :). Nếu vẫn chưa được nữa thì cũng được quá bi quan, dù thử hết cách rồi mà vẫn không được thì vẫn còn lựa chọn cuối là alo, nhắn tin hoặc gửi mail cho anh Sieng Van.

Một tách cafe chuyện trò, sẽ gợi mở cho bạn nhiều điều thú vị về cuộc sống, về công việc và về bản thân của mình :)

Tác giả:

Đông Vy 24/09/2019, Cập nhật: 4 năm trước
Ý KIẾN THÀNH VIÊN
    Chưa có bình luận