Tổng hợp 14 cách chống hack facebook hiệu quả

Siêng Văn 03/06/2021, Cập nhật: một năm trước

Chào bạn đọc! trước khi thực hiện việc bảo mật và chống hack tài khoản thì bạn cần phải biết vì sao người khác muốn hack tài khoản của bạn? nó có gì quan trọng?
+ Thứ 1: có người nào có mâu thuẩn với bạn, họ chỉ cần vài trăm ngàn là có thể thuê một bạn ở các group hacker có khả năng để hack bay tài khoản của bạn.
+ Thứ 2: đối tượng biết bạn đang sở hữu group nhiều thành viên nên muốn hack để chiếm dụng những tài sản kia.
+ Thứ 3: đối thủ thấy thương hiệu fanpage, thương hiệu cá nhân bạn mạnh nên cần dìm thương hiệu bạn xuống bằng việc hack bay để bạn không có khả năng cạnh tranh với họ.
+ Cuối cùng, thậm chí hacker dùng tài khoản của bạn để tống tiền bạn bè, người thân.

Do vậy, để bảo vệ những gì quý giá trước khi bị hacker chiếm đoạt, Siêng viết bài này chia sẻ đến cộng đồng 14 cách chống hack tài khoản Facebook hiệu quả. Nên đọc đến đâu áp dụng luôn đến đó bạn nhé 😊

1. Đặt mật khẩu chứa ký tự đặc biệt

Cách đổi mật khẩu trên điện thoại

Đổi mật khẩu  Đổi mật khẩu 1

Đổi mật khẩu 2  Đổi mật khẩu 3

Đổi mật khẩu 4

 

Đây được coi là lựa chọn hàng đầu giúp bạn có thể bảo vệ được tài khoản Facebook. Không nên đặt mật khẩu liên quan đến bản thân như tên, số chứng minh, ngày tháng năm sinh. Tốt nhất bạn nên chọn loại mật khẩu có những ký tự đặc biệt, viết hoa, viết thường, thêm ký tự số để tránh bị dò thấy mật khẩu.

Quan trọng nhất là bạn không nên sử dụng mật khẩu này cho bất cứ tài khoản nào khác trên internet, mỗi tài khoản nên sử dụng một mật khẩu riêng và đều là các chuỗi ký tự ngẫu nhiên. Đó là lý do tại sao nên sử dụng trình tạo và quản lý mật khẩu như LastPass là cách tốt nhất để bảo vệ tất cả tài khoản của bạn.

Ngoài ra, hãy cẩn thận với với những chiêu trò lừa đảo để đánh cắp mật khẩu Facebook của bạn như click vào các liên kết không đáng tin cậy, chẳng hạn như các liên kết được gửi trong e-mail, tin nhắn Messenger, yêu cầu bạn nhập mật khẩu.

 

2. Thêm email liên hệ hợp lệ

Trong trường hợp quên mật khẩu Facebook, bạn có thể sử dụng email này để lấy lại Facebook hoặc với những trường hợp bị hack. Lưu ý, email này bạn cũng cần thiết lập 2 lớp bảo mật và chắc chắn là bạn có thể truy cập được ngay trên điện thoại.
Cách thêm địa chỉ email:

Thêm email liên hệ  Thêm email liên hệ 1

Thêm email liên hệ 2  Thêm email liên hệ hợp lệ 3

Thêm email liên hệ hợp lệ 4  

 

3. Thêm số điện thoại cho Facebook

Việc thêm số điện thoại cũng là một cách giúp chúng ta có thể bảo mật được Facebook, hoặc lấy lại Facebook khi bị hack hoặc mất mật khẩu. Hãy thêm ít nhất một số điện thoại vẫn đang sử dụng. Cách thêm số điện thoại:

Thêm số điện thoại  Thêm số điện thoại 1

Thêm số điện thoại 2  Thêm số điện thoại 3

Thêm số điện thoại 4

 

4. Thêm 3 Bạn Bè Thân Thiết

Bạn hãy chọn ra 3 đến 5 người bạn hoặc người thân mà bạn tin tưởng nhất. Những người này sẽ giúp bạn khôi phục lại mật khẩu khi bị mất. Lưu ý, bạn nên chọn những người nghiêm túc và những người bạn thực sự tin tưởng. 

Khi tài khoản bị khóa, nếu có bước xác minh bằng bạn bè thân thiết thì chọn các bạn bè mình đã thiết lập trước đó, gửi link cho những người đó và nhận mã. Bạn nên chọn ra 3 người thôi. Vì nhiều quá đến lúc lấy lại mật khẩu sẽ vất vả hơn. Khi bạn thực hiện lấy lại mật khẩu Facebook thông qua liên lạc tin cậy thì Facebook sẽ gửi cho những người bạn này mỗi người một mã code, bạn phải điền đủ số mã code này thì mới có thể lấy lại mật khẩu thành công được.

thêm bạn bè thân thiết  thêm bạn bè thân thiết 1

thêm bạn bè thân thiết 2  thêm bạn bè thân thiết 3

thêm bạn bè thân thiết 4  thêm bạn bè thân thiết 5  

 

5. Ẩn Thông Tin Cá Nhân

Để an toàn bạn cũng không nên công khai thông tin ngày sinh, số điện thoại, email, danh sách bạn bè trên Facebook, chỉ nên để với bạn bè và tốt nhất là ẩn đi.

Việc ẩn hết thông tin cá nhân rất quan trọng vì các tricker có thể khai thác các thông tin đó để hack tài khoản của bạn, như là check pass hay report…Không đặt tên email và mật khẩu trùng tên facebook

ẩn thông tin cá nhân  ẩn thông tin cá nhân 1

ẩn thông tin cá nhân 2  ẩn thông tin cá nhân 3

ẩn thông tin cá nhân 4

 

6. Bật bảo mật 2 lớp cho tài khoản

Bảo mật với Notification là mở tất cả thông báo về email và số điện thoại khi phát hiện thấy đăng nhập bất thường.

bảo mật khi thấy đăng nhập thất thường  bảo mật khi thấy đăng nhập thất thường 1

bảo mật khi thấy đăng nhập thất thường 2  bảo mật khi thấy đăng nhập thất thường 3

bảo mật khi thấy đăng nhập thất thường 4

 

Bảo mật bằng Google Authenticator là dùng điện thoại tải app Google Authenticator về máy theo đường link này

Truy cập link sau và chọn cách xác thực với Google Authenticator, 1 đoạn QR code hiện ra, dùng Google Authenticator quét mã, sẽ có mã xác thực 6 số gửi về máy. Mỗi lần đăng nhập xa lạ, mã 6 số sẽ gửi về app và bạn dùng nó để xác thực.

Bảo mật bằng tin nhắn văn bản (SMS):  Lớp bảo mật Facebook thứ 2 sẽ được yêu cầu khi có sự đăng nhập vào tài khoản Facebook của bạn trên một thiết bị mới lạ, tạo ra cơ chế báo tin khá nhạy ngay khi có bất kỳ sự xâm nhập nào.

Thông thường mật khẩu Facebook lớp thứ 2 sẽ được gửi theo tin nhắn SMS về số điện thoại bạn đã đăng ký sẵn

bảo mật 2 lớp  bảo mật 2 lớp 1

bảo mật 2 lớp 2  bảo mật 2 lớp 3

bảo mật 2 lớp 4  bảo mật 2 lớp 5

bảo mật 2 lớp 6  

 

Bên cạnh đó bạn cũng có thể lấy mã xác nhận thông qua chính ứng dụng Facebook trong smartphone của mình, trong mục công cụ Trình tạo mã (Code Generator).

trình tạo mã

 

7. Kiểm soát các ứng dụng

kiểm soát ứng dụng   kiểm soát ứng dụng 1

kiểm soát ứng dụng 2  kiểm soát ứng dụng 3

kiểm soát ứng dụng 4  kiểm soát ứng dụng 5

kiểm soát ứng dụng 6

 

8. Cẩn thận đăng nhập bằng ảnh đại diện

Đây là một tính năng mới của Facebook, cho phép bạn nhấp vào ảnh đại diện cá nhân để đăng nhập thay vì nhập mật khẩu.

Tính năng đăng nhập bằng ảnh đại diện Facebook này rất tiện dụng nhưng bất cứ ai có quyền truy cập vào trình duyệt của bạn, đều có thể đăng nhập vào tài khoản Facebook của bạn. Bạn nên tắt tính năng này nếu dùng máy tính ở những môi trường không đảm bảo riêng tư như phòng làm việc chung, thư viện, quán nét...

 

9. Tính năng Legacy Contact

Đã bao giờ bạn tự hỏi điều gì sẽ xảy ra với Facebook của bạn khi bạn qua đời? Vì thế tính năng Legacy Contacts (người kế thừa tài khoản Facebook) được sử dụng với mục đích này. Bạn có thể chọn một người nào đó (như vợ/chồng hoặc thành viên gia đình) làm người kế thừa tài khoản Facbook của bạn, họ có thể thực hiện công việc như ghim bài trên dòng thời gian của bạn, chấp nhận yêu cầu kết bạn và cập nhật ảnh tiểu sử của bạn. Tuy nhiên họ không thể đăng bất cứ điều gì lên dòng thời gian cũng như xem tin nhắn của bạn.

Chọn người “thừa kế" tài khoản Facebook của bạn là rất quan trọng. Khi bạn qua đời, các tin tặc có thể truy cập vào tài khoản của bạn và dùng với mục đích xấu. Ngoài ra, bạn có thể chọn xóa tài khoản Facebook vĩnh viễn. 

tính năng thừa kế  tính năng thừa kế 1

tính năng thừa kế 2  tính năng thừa kế 3

tính năng thừa kế 4  tính năng thừa kế 5

tính năng thừa kế 6  tính năng thừa kế 7

tính năng thừa kế 8

 

10. Kiểm tra các thiết bị từng đăng nhập

Người dùng Facebook nên kiểm tra thường xuyên để phát hiện đăng nhập bất thường. Nếu bất đắc dĩ phải đăng nhập tài khoản Facebook ở các thiết bị công cộng, người dùng phải nhớ đăng xuất để tránh kẻ gian lợi dụng. 

đăng xuất khỏi các thiết bị từng đăng nhập   đăng xuất khỏi các thiết bị từng đăng nhập 1

đăng xuất khỏi các thiết bị từng đăng nhập 2  đăng xuất khỏi các thiết bị từng đăng nhập 3

đăng xuất khỏi các thiết bị từng đăng nhập 4  đăng xuất khỏi các thiết bị từng đăng nhập 5  

 

11. Lấy lại tài khoản FB sau khi bị hack

Lấy lại tài khoản FB sau khi bị hack  Lấy lại tài khoản FB sau khi bị hack 1

Lấy lại tài khoản FB sau khi bị hack 2  lấy lại tk sau khi bị hack 3

lấy lại tk sau khi bị hack 4

 

12. Lấy lại mật khẩu khi quên

Cho dù bạn quên mật khẩu Facebook, hay ai đó đổi mật khẩu không có sự đồng ý của bạn, Facebook đều cung cấp giải pháp cho phép bạn khôi phục lại nó.     

lấy lại mật khẩu khi quên   lấy lại mật khẩu khi quên 1

lấy lại mật khẩu khi quên  2  lấy lại mật khẩu khi quên 3  

lấy lại mật khẩu khi quên 4  lấy lại mật khẩu khi quên 5

lấy lại mật khẩu khi quên 6

 

13. "Rip" Facebook

Đó là cách gọi của cư dân mạng về việc báo cáo vi phạm của một tài khoản Facebook nào đó. Khả năng "rip" Facebook giúp cho môi trường mạng được trong sạch hơn bởi chính cộng đồng thành viên tham gia, nhưng cũng không loại trừ trường hợp mà "rip" Facebook đồng loạt trở thành công cụ đánh sập tài khoản người khác nhằm giải quyết mâu thuẫn, bất đồng.

Vậy cách phòng tránh "rip" Facebook như thế nào? Trước hết để không bị báo cáo thì người dùng Facebook chắc chắn cần đảm bảo mình... không vi phạm gì. Facebook có những tiêu chuẩn khá rõ ràng về những vi phạm mà người dùng sẽ bị xử phạt ở đây.

Theo đó những điều bị cấm trên Facebook bao gồm nội dung "người lớn", hoặc nội dung mang tính chất hằn học, công kích, đe dọa, nội dung mang tính bạo lực, quá khích, và cả những nội dung "spam". Và theo quy định của Facebook thì tài khoản nào được xac minh là vi phạm thì có thể bị khóa không cần thông báo.

Hơn nữa tài khoản nào vi phạm nghiêm trọng chắc chắn sẽ không được khôi phục lại. Vì thế để phòng tránh bị "rip" tài khoản Facebook thì cách tốt nhất là chúng ta nên sử dụng một cách đúng mực, không phạm phải những nội dung trên.

Trong trường hợp nhận thấy tài khoản Facebook của mình bị báo cáo không thỏa đáng, chúng ta có thể gửi kiến nghị ở đây. Đó là địa chỉ được chia sẻ trên cộng đồng trợ giúp Facebook Help Community dành cho các chủ tài khoản không thể đăng nhập vào tài khoản của mình, bao gồm cả trường hợp bị khóa vì báo cáo vi phạm.

 

14. Bảo vệ Avatar Facebook

Nếu bạn không muốn người khác download ảnh đại diện trên Facebook cá nhân của mình về rồi giả mạo tài khoản thì bạn hãy cài ngay công cụ Multiple Tools ở link này nhé.

  

  

 

Siêng Văn 03/06/2021, Cập nhật: một năm trước
Ý KIẾN THÀNH VIÊN
    Chưa có bình luận