109 Ý TƯỞNG KINH DOANH ONLINE HOT NĂM 2021

Ngà Ngô 13/04/2020, Cập nhật: 2 năm trước

Kinh doanh Online đang là xu hướng kinh doanh được nhiều người lựa chọn. Không tốn chi phí để thuê mặt bằng, thiết kế không gian lại thích hợp để kết hợp làm thêm các công việc khác. Bạn chỉ cần có Internet, điện thoại thông minh, lap top và 1 ý tưởng phù hợp, vậy là có thể bắt đầu tập tành kinh doanh và tạo thêm thu nhập. Bài viết này sẽ mang đến 109 ý tưởng kinh doanh để bạn tham khảo.

 

1. Tạo thu nhập bằng Tiktok.

Tik Tok (Douyin: theo tiếng Hán Việt nghĩa là một video ngắn), là công cụ giúp người dùng tạo nên những đoạn video ngắn với nhiều hiệu ứng âm thanh, hình ảnh độc đáo và mang đến tiếng cười cho người xem. Với Tik Tok bạn sẽ thỏa sức sáng tạo chất riêng của mình chỉ bằng một chiếc điện thoại thông minh. Tik Tok đã sớm tạo thành một trào lưu ở Trung Quốc và hiện nay đang lan rộng ở Việt Nam.

Bạn có thể xây dựng bất kì nội dung nào mà bạn muốn hoặc bạn là chuyên gia như là hát, hát nhép, diễn kịch hoặc nhái theo một video nào đó ở Trung Quốc, miễn là không phản cảm và có những yếu tố nguy hại đến người xem.

Nhiều đoạn clip trên ứng dụng trở thành trào lưu rộng rãi nhờ vào những phần trình diễn sáng tạo. Không chỉ nhận được sự hưởng ứng của các bạn trẻ mà hàng loạt ngôi sao đình đám như tài tử Lee Jong Suk, nam thần điển trai Nam Joo Hyuk, các cô nàng Black Pink quyền lực nhà YG và nhiều nam nữ nghệ sĩ nổi tiếng của Vbiz cũng tham gia đăng tải những clip đáng yêu theo các trào lưu hot.

Theo thống kê của Bitcoin Vietnam News thì hiện nay có 4 cách kiếm tiền với Tik Tok. Tuy nhiên với điều kiện là bạn phải trở nên nổi tiếng trên Tik Tok, với nhiều lượt like, lượt follow và mỗi video của bạn phải được mọi người hưởng ứng. Khi đó bạn được gọi là 1 influencer và dễ dàng kiếm tiền bằng các cách như sau:

Được người dùng tặng tiền.

Khi một influencer đăng tải video / clip thú vị, người xem sẽ vào coi và họ có thể quyên góp cho influencer một loại tiền ảo, tương tự như Đậu bên Bigo Live. Theo như tìm hiểu thì tiền ảo của Tik Tok có giá là $0.99 đổi lấy 100 đồng Tik Tok. Influencer có thể nhận 50% số tiền ảo quyên góp, sau đó đổi ra “Diamonds” và chuyển thành tiền mặt. Phần 50% còn lại được chia cho Tik Tok cũng như các nhà cung cấp ứng dụng App Store hoặc Google Play.

Quảng bá cho thương hiệu.

Nếu bạn là một influencer trên Tik Tok, bạn có cơ hội được các công ty nhờ truyền thông và giới thiệu một sản phẩm mới của họ thông qua clip 15 giây. Có thể là thức ăn, mỹ phẩm hoặc spa v…v

Bán hàng Online.

Cách này dành cho các influencer chưa có quá nhiều tầm ảnh hưởng, nhưng họ cũng có một lượng người theo dõi nhất định. Họ có thể kinh doanh sản phẩm như quần áo, mỹ phẩm, đồ ăn thức uống… Công việc bán hàng online này thì không có gì phải đề cập nhiều vì nó vốn quá phổ biến trên Facebook hay Instagram.

Description: https://d1a5qa30unwvcp.cloudfront.net/2020/4/ee923380-787f-11ea-af43-abc34e231aec.jpeg
Thanh Tâm - Tiktoker với trào lưu Trứng rán cần mỡ

2. Viết blog.

Viết blog là một cơ hội kinh doanh khả thi, cho phép bạn lựa chọn một phân khúc thị trường thực sự phù hợp với bạn. Và bạn có thể kiếm tiền thông qua quảng cáo, liên kết affiliate, infoproducts hoặc bất kỳ con đường nào khác. Những ví dụ về các blogger dưới đây sẽ khiến bạn muốn học hỏi từ mô hình của họ canhme.com, thachpham.com, wpcanban.com, ninhdon.com.

3. Mạng blog.

Bạn cũng có thể thiết lập một mạng dành riêng cho các blogger và các thành viên phải trả một khoản lệ phí hoặc kiếm được tiền thông qua quảng cáo hoặc infoproduct.

4. Phát triển theme WordPress.

WordPress là một nền tảng phổ biến cho các blog và các trang web. Vì vậy, bạn có thể kinh doanh bằng cách tạo ra các pre-made theme cho những người muốn một cách dễ dàng làm trang web riêng của họ trên WordPress một cách dễ dàng. Các nhà phát triển theme WordPress đã bán và kiếm rất nhiều tiền từ chợ theme themeforest.net.

5. Dịch vụ chuyển từ blog sang WordPress.

Hầu hết các blog được lưu trữ trên Google (nền tảng blog miễn phí), nhưng các Blogger đang dần chuyển sang WordPress vì tính tiện dụng và tính năng của của WordPress. Nỗi sợ duy nhất khi chuyển từ blog sang các nền tảng khác là bạn có thể mất nội dung và thứ tự trang.Các blogger không muốn trải qua cơn ác mộng này, thế nên blogger phụ thuộc vào các nhà cung cấp dịch vụ WordPress. Nếu bạn có thể chuyển nội dung và thứ tự trang từ blog sang WordPress, bạn sẽ có một doanh nghiệp có lợi nhuận trong tay.

6. Cài đặt Blog.

Viết blog là một trào lưu mới nhất trên mạng. Mỗi Dick và Harry đang duy trì một blog, và rất nhiều người mong muốn sở hữu một hoặc hai blog nhưng không may là không phải nhiều người hiểu được kỹ thuật liên quan đến việc cài đặt blog và không sẵn lòng tìm hiểu Blog. Nếu bạn giỏi về cài đặt blog, bạn có thể cung cấp dịch vụ này. Và tôi cá cược rằng bạn sẽ cười với ngân hàng mỗi ngày.

7. Mạng quảng cáo.

Description: https://brandee.com.vn/wp-content/uploads/2018/11/network-ads.jpg


Ngoài ra, bạn có thể thiết lập một mạng lưới nhắm đến các blogger, chủ sở hữu trang web và doanh nghiệp trực tuyến khác mà muốn tìm nhà tài trợ hoặc các nhà quảng cáo và ngược lại.

8. Youtube cá nhân.

Đối với những ai cảm thấy thoải mái ở phía trước camera, bạn có thể bắt đầu kênh YouTube của riêng bạn và kiếm thu nhập thông qua cổ phần quảng cáo. Không thể phủ nhận các youtuber nổi tiếng  có thể kiếm hàng nghìn USD mỗi tháng từ số lượng người xem đông đảo của mình, ví dụ như Bà Tân Vlog, Quỳnh Trần JP, Châu Bùi, 

Bà Tân Vlog - 1 Yotuber khá nổi tiếng hiện nay

9. Chương trình Do-It-Yourself (DIY).

Khi nền kinh tế trở nên khó khăn hơn, mọi người chi tiêu ít hơn, việc đi lại mua sắm cũng trở nên bất tiện, đặc biệt là trong khi dịch bệnh Covid-19 đang diễn ra. Mọi người đang học cách tự làm mọi thứ để tiết kiệm tiền. Thế nên, tận dụng cơ hội này và định vị bạn là một chuyên gia DIY và bắt đầu xuất bản hướng dẫn về cách sửa chữa mọi thứ và cài đặt tiện ích.

10. Trợ lý ảo.

Các doanh nghiệp và các chuyên gia thường có thể sử dụng sự giúp đỡ của một trợ lý để quản lý công việc như email và phương tiện truyền thông xã hội. Và bạn có thể cung cấp dịch vụ của bạn tới những khách hàng trực tuyến như là một trợ lý ảo. Đây là một kiểu thư ký cá nhân nhưng làm việc từ xa để xử lý các công việc mang tính chuyên môn sâu. Chuyên môn chính của họ là xử lý văn bản, chế bản điện tử, xử lý dữ liệu, quản lý cơ sở dữ liệu, đọc và chuyển biên. “ Tôi đã trở thành một thư ký ảo cách đây 2 năm để tận dụng các kỹ năng thiết kế web. Các dự án của tôi hầu hết đều thực hiện tại nhà, tôi chỉ đi đến văn phòng của khách hàng khi đó là các dự án đặc biệt hay vấn đề quá phức tạp” – 1 trợ lý ảo cho biết. “ Tôi rất thích sự linh hoạt trong công việc đang làm. Tôi không cần phải ra ngoài ăn trưa và ở bên gia đình suốt ngày”

Description: https://d1a5qa30unwvcp.cloudfront.net/2020/4/0c320360-7881-11ea-af43-abc34e231aec.jpeg

 

11. Quản lý truyền thông xã hội.

Nếu bạn am hiểu về truyền thông xã hội, bạn có thể cung cấp dịch vụ của bạn đến các thương hiệu cần giúp quản lý các tài khoản truyền thông xã hội của họ trên một cơ sở hàng ngày. Nó bao gồm quản lý fanpage giúp người khác, lên ý tưởng kích hoạt và triển khai chiến dịch truyền thông xã hội hay nếu bạn là người có tầm ảnh hưởng thì bạn có thể kiếm tiền từ quảng cáo.

12. Cố vấn kinh doanh trực tuyến.

Mỗi chủ doanh nghiệp đều muốn thuê một chuyên gia tư vấn kinh doanh để giúp cho thương hiệu của họ trở nên hấp dẫn hơn. Nếu bạn là người thành thạo với lĩnh vực này, bạn có thể tạo ra một chiến dịch trực tuyến cho khách hàng của bạn. Bằng cách tạo ra các cổng trực tuyến cho doanh nghiệp khách hàng của bạn, để tạo ra nhận thức về doanh nghiệp cũng như là xây dựng lòng trung thành của khách hàng suốt đời đối với doanh nghệp khách hàng của bạn.

Là một chuyên gia tư vấn kinh doanh trực tuyến, bạn nên chú ý đến nội dung của các website của khách hàng. Hãy chắc chắn rằng bạn cập nhật nội dung theo cách giải mã thông điệp và đặc điểm chung của doanh nghiệp khách hàng. Bạn cũng có thể thu hút khách hàng thông qua nội dung có liên quan đến website, phương tiện truyền thông, thư điện tử, quảng cáo, v…v

Francis Hùng - Nhà tư vấn chiến lược kinh doanh người Việt đầu tiên được Hoa Kì công nhận là nhân tài

13. Huấn luyện trực tuyến về cuộc sống.

Thỉnh thoảng, cuộc sống trở nên rất khó khăn do đó trên đường đi con người cần phải có một chút điều chỉnh hoặc được khuyến khích. Nếu việc này hấp dẫn bạn, bạn có thể xem xét xây dung một doanh nghiệp trực tuyến giải quyết chỉ một khía cạnh phổ biến nhất của cuộc sống. Ví dụ, nếu bạn được sinh ra như một vị thần tình yêu, bạn có thể là một huấn luyện viên hẹn hò. Hoặc nếu bạn biết cách làm như thế nào để hoàn thành điều gì đó, bạn có thể trở trành một huấn luyện viên hiệu quả để hỗ trợ người khác thoát khỏi việc trì hoãn.

14.Tư vấn truyền thông xã hội.

Ngoài ra, bạn có thể chỉ cần cung cấp chuyên môn phương tiện truyền thông xã hội của bạn đến khách hàng online thay vì thực sự quản lý các tài khoản cho họ. Như cung cấp dịch vụ chạy quảng cáo Facebook (ví dụ), tư vấn làm video viral, video quảng cáo trên mạng xã hội. Hoặc tư vấn lựa chọn người ảnh hưởng để kích hoạt thương hiệu lớn trên mạng xã hội.

Description: https://d1a5qa30unwvcp.cloudfront.net/2020/4/4713cee0-7887-11ea-af43-abc34e231aec.jpeg

 

15. Affiliate Marketing.

Chương trình liên kết cung cấp cho bạn cơ hội để kiếm tiền trực tuyến bằng cách đăng các liên kết đến các sản phẩm và dịch vụ khác nhau và sau đó kiếm được một phần của đơn hàng mà bạn đem về. Những trang bán hosting, domain cung cấp các Affiliate Marketing rất tốt và các trang thương mại điện tử như lazada, amazon, accesstrade đều có các ưu đãi cao cho người tham gia Affiliate Marketing.

Description: https://d1a5qa30unwvcp.cloudfront.net/2020/4/fab2f1c0-788b-11ea-af43-abc34e231aec.jpeg

16. Người viết tự do.

Đối với những người muốn bắt đầu kinh doanh bằng cách viết không cần tạo blog của riêng bạn, bạn có thể cung cấp các dịch vụ viết bài của bạn cho các khách hàng bên ngoài như một freelancer. Vậy cụ thể các thể loại bạn viết như thế nào? Viết thương mại cho doanh nghiệp, viết blog, viết báo, kịch bản, các diễn văn, báo cáo. Viết nội dung cho web có thể ở rất nhiều dạng, chẳng hạn như các bài báo, các chuyên mục, các bài hướng dẫn, phần phác thảo hay danh sách liệt kê. Viết quảng cáo là những bài viết hướng tới mục đích quảng bá và tiếp thị. Viết phê bình như các bài điểm sách, điểm phim đánh giá sản phẩm. Viết phê bình thường liên quan tới các kiểu viết báo và viết web. Viết luận hay viết thể loại phi tiểu thuyết, tiểu thuyết. 

17. Copywriter.

Một cơ hội kinh doanh tiềm năng cho người viết, copywriting có thể bao gồm bài viết, slogan (khẩu hiệu), tiêu đề, thư, tagline, lời hát quảng cáo, các nội dung trên mạng, các kịch bản phim quảng cáo truyền hình hoặc kịch bản quảng cáo trên đài phát thanh, thông cáo báo chí, bản tin, và rất nhiều tài liệu khác của doanh nghiệp nhằm để quảng cáo trên các phương tiện truyền thông. Các copywriter có thể đóng góp ý tưởng và ngôn từ của họ cho các ấn phẩm quảng cáo, như các cataloge, bản tin, phim quảng cáo, brochures, postcards, website, email, thư, và các hình thức quảng cáo khác.
Người làm copywriter phải có trách nhiệm thực hiện phần ngôn ngữ bằng lời đối với các quảng cáo, và giám đốc sáng tạo sẽ biến nó thành hình ảnh hoặc âm thanh có khả năng kêu gọi được sự chú ý của người tiếp nhận. Cả hai vị trí này đều phải tỏ ra hết sức sáng tạo, hiệu quả, có sức thuyết phục.

18. Tác giả ebook, văn học, tiểu thuyết. 

Nếu bạn có một ý tưởng cuốn sách trong tâm trí, bạn có thể viết ebook riêng của bạn và làm cho nó được xuất bản trên các nền tảng trực tuyến (Amazon, watpad,v...v).

Viết truyện hoặc tiểu thuyết đang là một dịch vụ kinh doanh hốt bạc tại Hàn Quốc, Trung Quốc và những nước Phương Tây, tuy nhiên tại Việt Nam loại hình kinh doanh này thực sự chưa phát triển. Đối với dịch vụ viết văn, viết tiểu thuyết, khách hàng phần lớn là người tri thức, họ chịu áp lực lớn trong tinh thần, và để giảm bớt những căng thẳng này, cũng như làm cho cuộc sống trở nên đồng điều hơn, họ tìm đến những cuốn tiểu thuyết, truyện, các tác phẩm văn học để thỏa mãn đam mê với văn học nghệ thuật.

Nếu các tác phẩm văn học, truyện nội địa đáp ứng được nhu cầu, và hình thành những trào lưu yêu thích đặc trưng Việt, có lẽ chúng ta sẽ không bỏ lỡ một mảnh đất tiềm năng.