Marketing Online là gì? làm Marketing Online là làm gì?

Đông Vy 24/09/2019, Cập nhật: 4 năm trước

Để hiểu đúng bản chất của Digital hay Marketing Online thì chúng ta cần hiểu Marketing là gì?

ĐỊNH NGHĨA MARKETING LÀ GÌ?
Có rất nhiều định nghĩa khác nhau về Marketing như tại wikipedia hay định nghĩa Marketing của hiệp hội Marketing Mỹ. Tuy nhiên, theo gốc độ văn hoá kinh doanh tại Việt Nam thì Marketing được xem như là tất cả các hoạt động xây dựng niềm tin và tạo nhiều mối quan hệ có giá trị bền lâu với khách hàng để hướng đến sự trảo đổi có giá trị của các bên dài lâu nhằm đạt được sự phát triển kinh doanh bền vững theo thời gian.

 

ĐỊNH NGHĨA DIGITAL MARKETING LÀ GÌ?
Sau khi xem xong video bạn đã hình dung rõ bản chất của khái niệm Marketing, bây giờ thì chúng ta cùng mổ sẻ khái niệm Digital hay Marketing Online. Đã từ lâu khi Internet chưa phát triển thì người dung sử dụng TV và radio là phần lớn khi đó các thiết bị đó giới công nghệ hay gọi là các thiết bị Digital.
Từ đó việc làm Marketing trên các thiết bị không kết nối internet Tivi, Radio, Loa được gọi là Digital Marketing. Theo thời gian, con người phát minh ra máy tính, điện thoại có kết nối internet, có thể lên mạng được thì Digital Marketing còn được hiểu bao gồm cả các thiết bị kỹ thuật số đó.

ĐỊNH NGHĨA MARKETING ONLINE LÀ GÌ?
Tuy nhiên, thuật ngữ Digital Marketing lại ít được sử dụng phổ biến khi người ta đề cập đến các hình thức Marketing trên các thiết bị có kết nối Internet, có thể Online. Ở đây thì giới chuyên gia lại dùng khái niệm Internet Marketing hay Marketing Online. Cho nên, Marketing Online là các hình thức Marketing, quảng cáo trên các thiết bị có thể kết nối Internet như điện thoại, máy tính, kính thực tế ảo, đồng hồ thông minh, Tivi thông minh có kết nối Internel...để hiểu rõ hơn thì bạn nên xem video bên dưới về các giá trị và tinh hoa Marketing Online mà người làm cần đạt được để Maxium hiệu quả.

 

Tuy nhiên, tinh hoa của Marketing Online nằm ở việc kết hợp các kênh truyền thông để tạo thành một cỗ máy Marketing Online để thu hút khách hàng và bán hàng liên tục. Hãy xem video bên dưới để cảm nhận cổ máy Marketing Online.

 

VẬY LÀM MARKETING ONLINE LÀ GÌ?
Làm Marketing Online là triển khai các hoạt động tiếp thị, quảng cáo, truyền bá đến các khách hàng và khách hàng tiềm năng đang Online một cách tập trung trên các kênh lớn như Facebook, Google, Zalo, Intagram, website báo điện tử, Youtube...Cụ hể hơn theo chương trình học Marketing Online của Brandee thì làm Marketing Online bạn cần phải:
Bước 01: mua domain và hosting để chuẩn bị tên miền và dịch vụ lưu trữ hosting cho việc thiết kế website. (bạn cần dùng email và thông tin của doanh nghiệp hoặc cá nhân bạn đăng ký để tránh bị mất hoặc bị đe doạ).

Bước 02: tiến hành xây dựng hay thiết kế website để giới thiệu công ty hoặc bán hàng. (thiết kế web thì bạn đi học tại trung tâm đào tạo Brandee hoặc thuê công ty khác làm với chi phí dao động từ 5-100triệu tuỳ giá trị website).

Bước 03: xây dựng các trang business (hay tạo fanpage) của bạn trên Facebook (hướng dẫn), Zalo (link), Intagram (link tạo).

Bước 04: sau khi làm website xong thì bạn cần triển khai việc làm SEO. Để làm SEO thì chúng ta có 2 lựa chọn để thuê công ty làm dịch vụ SEO như Brandee hoặc tự mình làm SEO nếu bạn đã đi học Marketing Online.

Bước 05: vì quá trình SEO  là quá trình tối ưu trải nghiệm người dùng và nội dung nên khi tối ưu và viết nội dung xong thì bạn cần chạy quảng cáo Google Adwords.

Bước 06: Song song đó, bạn cần đăng nội dung và quảng cáo rầm rộ trên Facebook và Intargram nữa. Tuy nhiên, hiện tại cũng rất rất nhiều người chạy quảng cáo Facebook nên bạn cần học cách quảng cáo Facebook thật bài bản tại Brandee để những đồng chi cho quảng cáo là những đồng đầu tư thông minh và hiệu quả.

Bước 07: Nếu công ty bạn có tài chính tốt hơn thì có thể triển khai quảng cáo video trên Youtube hay mua vị trí đặt banner trên các báo điện tử lớn như vnexpress.net, tuoitre.vn.

Bước 08: Nếu bạn đang bán mặt hàng có nhiều người dùng phổ thông (học sinh, sinh viên, công nhân, viên chức văn phòng) thì cần phải truyền thông và quảng cáo Zalo là điều nên cân nhắc. Tuy nhiên công nghệ của Zalo vẫn chưa tốt nên việc đánh giá hiệu quả sẽ hơi khó cho nhà quảng cáo nên bạn cần tính toán kỹ và cần trọng khi làm quảng cáo Zalo. Mặt khác, nếu công ty bạn bán hàng B2B thì hãy xem xét dùng đến kênh Email Marketing. Vì kênh này lại khá hiệu quả với khách hàng là business.

Có thể bước cuối: là bạn cần học thêm và trao dồi các kỹ năng chụp ảnh, xử lý ảnh hay thiết kế photoshop để làm đẹp ảnh. Đồng thời, cũng nên tập tành làm Video từ các ứng dụng như Rocketiumvideoscribe.co để làm video quảng cáo chuyên nghiệp hơn.
 
TÌM HIỂU THÊM BẢN CHẤT CÁC KHÁI NIỆM QUAN TRỌNG
+ Marketing là gì? làm Marketing là làm gì?
+ Thương mại điện tử là gì?
+ 11 lý do sinh viên chọ làm Marketing Online
+ 7 nghề trong Marketing Online mà người xin việc cần biết
+ SEO là gì? làm SEO là làm gì?
+ Tên miền, domain là gì? Chúng hoạt động như thế nào?
+ Hosting là gì? tìm hiểu cách hosting hoạt động

Đông Vy 24/09/2019, Cập nhật: 4 năm trước
Ý KIẾN THÀNH VIÊN
    Chưa có bình luận