Viết content hay thì phải tìm hiểu ngay Content non-story

Phạm Văn Siêng 10/07/2022, Cập nhật: 2 năm trước

Tồn tại song song với content story là content non-story, đây là cách viết content theo dạng liệt kê các ý, các vấn đề, các lợi ích của thông tin, sản phẩm hoặc chủ thể nào đó. Mục đích của Content non-story chủ yếu cung cấp thông tin, giải thích hiện tượng, phân tích và dẫn chứng để đưa ra kết luận nhằm tác động vào lý trí của người đọc. Content non-story phù hợp cao đối với:
+ Người đọc thiên về logic, các con số.
+ Người đang tìm kiếm thông tin, kiến thức, dữ liệu.

- Không như content story, content non-story các ý rời rạc, ý trước không kết nối ý sau và thường không có kịch tính. Thậm chí thiếu một ý ở giữa bài vẫn không làm đổ vỡ cả toàn bộ nội dung.
Ví dụ:
VN-Index xuống đáy 16 tháng[1] www.t.ly/nR3_
4 lựa chọn xe máy điện giá dưới 40 triệu đồng[2] www.t.ly/-Qh2

- Content non-story có 2 dạng:
a. CONTENT KHÔNG CÓ CẤU TRÚC là cách viết mà các ý trong bài viết không được sắp xếp theo trình tự alpha b, không theo cách đánh số thứ tự các ý, hay không theo một bố cục nhất định mà các ý có thể được liệt kê ngẫu nhiên theo trình tự đọc người viết. Ví dụ: VN-Index xuống đáy 16 tháng. Loại không có cấu trúc phù hợp với tin tức và các bài nội dung ngắn gọn để đọc nhanh. Vì việc cấu trúc bài viết dàng này sẽ không mang lại giá trị mà còn gây rối và khó hiểu cho người đọc.
ví dụ minh hoạ về content non story không có cấu trúc

b. CONTENT CÓ CẤU TRÚC - BỐ CỤC là cách viết mà các ý trong bài viết được sắp xếp theo trình tự, theo số thứ tự được gán cho các ý, hay theo một bố cục nhất định mà người đọc có thể dễ dàng theo dõi nội dung họ đang đọc đang ở phần nào, mục nào, đoạn nào.
Ví dụ: 4 lựa chọn xe máy điện giá dưới 40 triệu đồng.
Loại có cấu trúc, bố cục phù hợp với những bài viết phân tích, chia sẻ kiến thức và học thuật hàng lâm dài. Người viết cần phải cấu trúc bài viết để các ý được liên kết một cách logic giúp người đọc dễ hình dung toàn bộ nội dung.

Vậy có bí quyết nào viết content hay không?
👉 Đây là điểm mấu chốt mà Brandee dành riêng cho các bạn coi trọng content và muốn đầu tư học content xuất sắc để phục vụ công việc. Tìm hiểu thêm ở link bên dưới. https://brandee.edu.vn/khoa-hoc/khoa-hoc-marketing-online-chat-luong-cao

 

Tham khảo:................................
VIẾT CONTENT HAY THÌ PHẢI KỂ CHUYỆN www.t.ly/Jg_i
[1] VN-Index xuống đáy 16 tháng https://vnexpress.net/vn-index-xuong-day-16-thang-4484461.html
[2] 4 lựa chọn xe máy điện giá dưới 40 triệu đồng https://zingnews.vn/4-lua-chon-xe-may-dien-gia-duoi-40-trieu-dong-post1332770.html

Phạm Văn Siêng 10/07/2022, Cập nhật: 2 năm trước
Ý KIẾN THÀNH VIÊN
    Chưa có bình luận