56 cách Marketing Facebook hoàn toàn miễn phí

Brandee 26/05/2020, Cập nhật: một tháng trước

Marketing trên Facebook đóng vai trò quan trọng trong kinh doanh nhưng không phải bất cứ doanh nghiệp hay chủ cửa hàng nào cũng có ngân sách dồi dào cho các chiến dịch quảng cáo của mình, nhất là đang trong thời buổi kinh tế khó khăn do dịch bệnh Covid. 56 cách làm dưới đây sẽ giúp bạn quảng bá, truyền thông thương hiệu trên Facebook hiệu quả mà hoàn toàn miễn phí. 

 

I. 19 cách marketing trên Facebook miễn phí

1. Mời bạn bè like Fanapge sau khi đăng ở profile

Hiện tại việc mời người khác like Fanpage đã không còn hiệu quả cao nhưng cần phải làm để có lượt like đủ nhiều để tạo được địa điểm trên Fanpage cho khách check-in. Ngoài ra, việc tăng like hay mua like phải thật tự nhiên, nếu có hành vi mua like hoặc dùng tool tăng like cũng ko mang lại kết quả tốt và dễ bị Facebook xoá Fanpage bạn nhé 😅.

Like fanpage của chính bạn hoặc mời bạn bè like 

 

Bạn cũng nên thường xuyên kiểm tra các bài đăng trên Fanpage để biết được những người nào thả cảm xúc nhưng chưa like Fanpage. Từ đó bạn hãy mời những này thích trang Fanpage để họ có thể theo dõi các bài đăng và sớm trở thành khách hàng ruột của mình.

  

 

2. Huy động nhân sự check-in, chia sẻ Fanpage, bài viết về Facebook cá nhân

Việc chia sẻ Fanpage và các bài viết trên Fanpage về Facebook cá nhân là điều cần thiết. Vì không phải tất cả bạn bè của bạn đều like Fanpage hay theo dõi các nội dung bài viết ở đó nên việc chia sẻ này này giúp nhắc bạn bè like Fanpage và tận dụng để quảng bá các nội dung trên Fanpage.
 

Ngoài ra, yêu cầu nhân sự mỗi khi đăng ảnh ở công ty nên làm thao tác check-in địa điểm Fanpage để gia tăng cơ hội tiếp cận nhóm bạn bè và người thân của nhân sự công ty.

Chia sẻ fanpage hoặc bài viết của fanpage về Facebook cá nhân của bạn

 

3. Chèn Fanpage vào website hoặc chèn nút chat Fanpage

Xu hướng người dùng thường nhắn tin trên Facebook để mua hàng. Vì vậy, ban nên chèn nút chat hoặc đường link Fanpage vào website để những người truy cập website có thể tìm đến Fanpage dễ dàng hơn. 

Chèn fanpage vào website của bạn hoặc chèn nút chat fanpage

 

4. Nhúng bài viết hoặc video của Fanpage vào website

Nhúng bài viết hoặc video của fanpage vào website của bạn

 

5. Đăng bài nhiều tương tác, chất lượng hoặc bắt trend

Sử dụng Buzzsumo để tìm bài được share nhiều hoặc bài đang là xu hướng. Sau đó viết bài chất lượng về lĩnh vực và đăng lên Fanpage của mình.

Đăng bài nhiều tương tác, bài chất lượng hoặc bài bắt trend 1  Đăng bài nhiều tương tác, bài chất lượng hoặc bài bắt trend 2

 

6. Tìm hiểu loại bài viết có tỉ lệ tương tác tốt

Bạn không cần đoán xem loại bài đăng nào có được sự tương tác cao nhất với khán giả của bạn. Thường xuyên tham khảo thông tin chi tiết của bạn để xem loại bài đăng và chủ đề nào đang cộng hưởng với khán giả của bạn và sau đó đăng những bài này thường xuyên hơn.

Tham khảo thông tin chi tiết của Facebook để tìm hiểu loại bài viết nào cộng hưởng với khán giả của bạn 1  Tham khảo thông tin chi tiết của Facebook để tìm hiểu loại bài viết nào cộng hưởng với khán giả của bạn 2

 

7. Đăng vào thời điểm tốt nhất

Rất nhiều nghiên cứu đằng sau điều này. Sáng sớm và ban đêm thường là thời gian tốt nhất để đăng cập nhật, đặc biệt là khoảng 8 giờ tối. Điều này có ý nghĩa khi bạn nghĩ về nó - hầu hết mọi người làm việc vào ban ngày, trở về nhà và ăn tối, sau đó thư giãn, xem TV và xem qua Newsfeed của họ. 

Trong những ngày cuối tuần, hầu hết mọi người có nhiều thời gian rảnh hơn để xem những gì với bạn bè trên Facebook của họ. Hãy nhớ để làm cho bài viết của bạn cuối tuần thân thiện với nhau, tập trung vào các chủ đề như gia đình, giải trí và các hoạt động cuối tuần. Để xem khi nào người hâm mộ của bạn trực tuyến, hãy xem báo cáo bài viết trong thông tin chi tiết của Facebook.

Đăng vào thời điểm tốt nhất 1  Đăng vào thời điểm tốt nhất 2

 

8. Theo dõi quảng cáo của đối thủ

Truy cập "thư viện quảng cáo" của Facebook để xem đối thủ của bạn đang chạy bài nào để theo dõi và có đối sách phù hợp. Để biết cách sử dụng công cụ này của Facebook hãy xem bài viết Hướng dẫn sử dụng toàn tập Facebook Ads Library

Theo dõi đối thủ đang chạy bài quảng cáo nào

 

9. Thu thập khách hàng từ Fanpage đối thủ

Dùng chức năng nhận thông báo từ bài quảng cáo hoặc bài đăng trên Fanpage của đối thủ. Rồi kết bạn với khách hàng để chăm sóc và tư vấn để thuyết phục họ mua hàng.

Thu thập khách hàng từ Fanpage đối thủ Theo dõi bài viết từ Fanpage đối thủ 2

Theo dõi cá nhân bạn chưa kết bạn

 

10. Chèn video giới thiệu sản phẩm ở cuối video hài 

Bạn nên chèn video giới thiệu sản phẩm ở cuối video hài hoặc video hấp dẫn để đăng Fanpage.

11. Tổ chức game, cuộc thi, sự kiện hàng tuần

Một cách khác để quảng bá trang Facebook của bạn là cung cấp một cái gì đó có giá trị dưới dạng một đề nghị, cuộc thi hoặc tặng quà trên Facebook. Các ưu đãi hoặc món quà càng thú vị càng gia tăng số lượng người tham gia và tạo tính viral cho các bài đăng của bạn.

Tổ chức game, cuộc thi, sự kiện hàng tuần để tặng quà 

Ưu đãi khuyến mại và các cuộc thi trên Facebook bao gồm:

  • Yêu cầu Fans làm một việc gì đó để tăng tương tác trên Fanpage Facebook. Sau đó, bạn sẽ tặng coupon, mã giảm giá, tặng kèm quà đặc biệt, miễn phí vào các dịp lễ, tết, valentine,..
  • Check in tại cửa hàng và chụp ảnh đăng lên Facebook để nhận chương trình khuyến mãi hoặc món quà nhỏ.
  • Cho khách hàng trả lời các câu hỏi vui nhộn về doanh nghiệp
  • Cuộc thi ảnh, viết hay làm clip về các chủ đề cụ thể.
  • Tổ chức một sự kiện mà người hâm mộ của bạn muốn tham gia và đưa bạn bè đến - thông tin về một sản phẩm mới, khoá học ngắn ngày mới, trình diễn nấu ăn hoặc sự kiện nếm thử. Ở các sự kiện này nên chuẩn bị Backdrop đẹp để khách hàng hứng thú vào chụp ảnh và check in nhé.

 

12. Tạo điều kiện cho khách hàng share bài viết về trang cá nhân

Fanpage nên đăng những câu chuyện thành công, hài lòng của khách hàng khi sử dụng sản phẩm, dịch vụ. Bạn có thể chọn những quan điểm, triết lý cuộc sống hay để nói tốt về khách hàng. Ngoài ra, bạn nên chụp lại những khoảnh khắc đẹp của khách hàng khi sử dụng sản phẩm, dịch vụ tại cửa hàng. Chính điều này sẽ khiến khách hàng share những bài viết về trang cá nhân của họ.

Tạo điều kiện cho khách hàng share bài viết về trang cá nhân

 

13. Sử dụng hội thảo trên web

Nếu hội thảo trên web là một phần trong kế hoạch truyền thông của bạn, hãy suy nghĩ về việc sử dụng trang Facebook của bạn làm bảng thảo luận sau hội thảo trên web! Điều này thúc đẩy sự chú ý tập trung mà bạn có trong các hội thảo trên web để tăng lượng người hâm mộ và tiếp cận với Trang Facebook của bạn. Cách tiếp cận này là một chiến lược cốt lõi của Charityhowto và Social Media Examiner.

Sử dụng hội thảo trên web

 

14. Chia sẻ bài lên group cộng đồng

Đây cũng là một cách quảng cáo trên Facebook miễn phí tương đối hiệu quả. Với cách này, bạn cần tham gia vào các fanpage và group - nơi tập trung nhiều khách hàng. Ở đây bạn không bán hàng bằng việc đăng tin sản phẩm lên tường của group. Làm như vậy thì bài viết sẽ không được tương tác tốt, thậm chí còn bị admin xóa bài. Do vậy, hãy trở thành một thành viên tích cực, viết những bài chia sẻ hữu ích. Sau đó bạn khéo léo giới thiệu sản phẩm bằng cách đặt link hoặc seeding.

Chia sẻ bài lên group cộng đồng

 

15. Tạo lịch biểu cho bài đăng Facebook

Chúng tôi khuyên bạn nên tạo một lịch trình cho các bài đăng của mình để giúp bạn theo dõi các bài đăng của mình và đảm bảo bạn đang chia sẻ đúng bài đăng vào đúng thời điểm. Tin tốt là Facebook cho phép bạn lên lịch đăng bài, vì vậy bằng cách ngồi xuống một hoặc hai giờ một lần một tuần, bạn sẽ có thể hoàn thành tất cả các bài đăng trên Facebook của mình trong tuần đó.

 Tạo lịch biểu cho các bài đăng trên Facebook hiệu suất cao của bạn 1   Tạo lịch biểu cho các bài đăng trên Facebook hiệu suất cao của bạn 2

 Tạo lịch biểu cho các bài đăng trên Facebook hiệu suất cao của bạn 3   Tạo lịch biểu cho các bài đăng trên Facebook hiệu suất cao của bạn 4

 

16. Ghim khuyến mãi

Facebook cho phép bạn ghim một bài đăng lên đầu nguồn cấp dữ liệu của trang của bạn, vì vậy những người theo dõi của bạn đảm bảo nhìn thấy nó trước. Nếu bạn đang cung cấp một chương trình khuyến mãi thú vị, hãy ghim bài đăng trong khoảng thời gian bạn đang chạy chương trình đặc biệt. Thông thường, mọi người không cuộn xa ở nguồn cấp dữ liệu của trang, do đó việc ghim một bài đăng quan trọng ở đầu trang kinh doanh Facebook của bạn giúp họ dễ dàng xem nội dung ưu tiên cao của bạn.

Ghim khuyến mãi

 

17. Tạo group cộng đồng

Có lẽ lợi ích lớn nhất của Facebook là cho phép bạn tạo ra một cộng đồng. Nó cung cấp cho bạn một nhóm người liên tục kết nối với bạn và sẵn sàng nghe tin nhắn của bạn. Tham gia với mọi người, trả lời nhận xét của họ về chính bạn, trò chuyện theo nhóm hoặc giới thiệu mọi người với nhau. Bạn chỉ cần có các chiến lược phù hợp để kết nối mọi người trong cộng đồng thì điều này sẽ hoàn toàn miễn phí.

Tạo group cộng đồng với số lượng lớn rồi đăng bài lên group

 

18. Đăng & tag người dùng Facebook

Đăng lên tường hoặc tag những người dùng Facebook không bật chế độ kiểm duyệt

 

19. Nhờ khách hàng hài lòng về sản phẩm của bạn quảng cáo 

Khách hàng cảm thấy hài lòng khi sử dụng sản phẩm, dịch vụ của bạn thì họ sẽ không ngần ngại nói tốt về thương hiệu giúp bạn. Bạn chỉ cần nhờ những khách hàng này thực hiện một đoạn video phỏng vấn nhỏ hoặc bài viết chia sẻ cảm nhận khi sử dụng sản phẩm trên Facebook cá nhân và Fanpage. Đối với những khách hàng có địa vị xã hội, cũng đang kinh doanh một lĩnh vực khác thì đây là cơ hội để cả hai bên truyền thông chéo cho nhau. 

 

20. Đăng sản phẩm lên Marketplace

Marketplace là một sàn giao dịch mà bên mua và bán tập trung lại để tìm kiếm nhau dễ dàng. Đơn vị cung cấp dịch vụ Marketplace sẽ tạo những điều kiện thuận lợi nhất cho mọi khách hàng. Marketplace chính là một mô hình thương mại điện tử để người bán, người mua kết nối thông qua internet.

Mô hình Marketplace trên Facebook rất dễ sử dụng, tiện lợi. Đặc biệt dễ dàng cho các cá nhân bán hàng. Bạn chỉ cần chụp ảnh mặt hàng, hoặc thêm từ album ảnh. Sau đó nhập mô tả, tên hàng hóa, giá và xác nhận vị trí, chọn danh mục và đăng bán trong Marketplace. Sau khi đăng, bất cứ ai trong khu vực của bạn có thể tìm thấy sản phẩm của bạn và nhắn tin trao đổi nếu họ muốn mua. 

Đăng sản phẩm lên Marketplace  Đăng sản phẩm lên Marketplace 1

Đăng sản phẩm lên Marketplace 2  Đăng sản phẩm lên Marketplace 3

Đăng sản phẩm lên Marketplace 4  Đăng sản phẩm lên Marketplace 5

Đăng sản phẩm lên Marketplace 6  Đăng sản phẩm lên Marketplace 7

Đăng sản phẩm lên Marketplace 8  Xem bài niêm yết

Xem bài niêm yết 1  Xem bài niêm yết 2

Xoá bài niêm yết  Xoá bài niêm yết 1

Xoá bài niêm yết 2  Chỉnh sửa bài niêm yết

Chỉnh sửa bài niêm yết 1  Chỉnh sửa bài niêm yết 2

Các chức năng khác của Marketplace

 

Facebook là một kênh bán hàng cực kỳ hiệu quả. Thậm chí trong giai đoạn kinh tế khó khăn do dịch Covid như hiện nay, Facebook là một giải pháp tuyệt vời cho người làm kinh doanh. Bên cạnh việc triển khai Marketplace hiệu quả, người làm kinh doanh cũng nên nên đầu tư đúng mức cho thương hiệu cá nhân và Fanpage của mình. Điều này giúp không bỏ sót nguồn lợi khổng lồ từ kênh này. Bài đăng trên Marketplace chính là “lối tắt” đưa khách hàng đến với Facebook cá nhân và Fanpage của bạn. Do đó, bạn cần xây dựng thương hiệu cá nhân riêng và tối ưu hóa Fanpage như đầu tư nội dung, hình ảnh, video,... thu hút khách hàng hiệu quả. Từ đó tăng tỷ lệ chuyển đổi khách hàng, thúc đẩy hoạt động kinh doanh tốt hơn. 

 

II. Xây dựng thương hiệu cá nhân

1. Thương hiệu cá nhân là gì

Cũng giống như thương hiệu sản phẩm, thương hiệu cá nhân là các hình ảnh, giá trị giúp người ta phân biệt được bạn với người khác. Nói các khác, đó là tất cả những gì mọi người nhìn nhận được ở bạn về ngoại hình, tính cách, nghề nghiệp và các giá trị mà bạn đóng góp được cho xã hội.

Thương hiệu cá nhân

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Tặng cho tác giả ly cafe để xem bài đầy đủ

Cho đi để nhận lại nhiều hơn

Xem profile tác giả

ĐÁNH GIÁ CỦA THÀNH VIÊN

0.0

0 đánh giá

0%
0%
0%
0%
0%
Ý KIẾN THÀNH VIÊN
    Chưa có bình luận