15 thói quen làm bạn phí 50% tiền quảng cáo Facebook

Siêng Văn 16/09/2019, Cập nhật: 2 tháng trước

 

 

NHỮNG CÁCH MIỄN PHÍ BẠN NÊN THỬ ĐỂ CẢI THIỆN

Hiểu sâu sắc về khách hàng trước


👉 Hiểu khách hàng tốt, còn giúp bạn chạy quảng cáo hớt váng thị trường hiệu quả hơn bao giờ hết.

 

 

 

✅ Lời khuyên:
👉
Xem báo cáo Digital 2019 cho Việt Nam để hiểu hơn hành vi Digital của người dùng Việt (cơ bản)
👉 Tìm hiểu kỹ hơn về 10 tâm lý phổ biến trong Marketing (Nâng cao)
👉 Công cụ Facebook Audience Insight (cơ bản)
👉 Công cụ Google keywords planner để nghiên cứu hành vi tìm kiếm (nâng cao 01) (nâng cao 02)
👉 Tham khảo chương trình học quảng cáo Facebook chuyên sâu (link)

 

 

 

Tạo kịch bản quảng cáo Facebook

- Kịch bản quảng cáo là các bước để kể câu chuyện hấp dẫn cho khách hàng tiềm năng hiểu, tin tưởng rồi yêu thích sản phẩm của bạn. Kịch bản quảng cáo giống như cách bạn vẽ lên một kế hoạch để tán tỉnh một cô gái nào đó. Một kế hoạch cần thời gian, cần nhiều bước thực hiện và cần những cao trào để chuyển đổi mối quan hệ của bạn và đối tượng.

- Kịch bản quảng cáo không cần phải nhiều bước thực hiện, tối thiểu 2 bước là có thể triển khai một kịch bạn hợp lý.


 

 

Điều tệ hại gì xãy ra nếu không có kịch bản?
- Khi không có kịch bản bạn thường dùng 1 bài/một video hoặc một quảng cáo để chạy cho tất cả đối tượng trên Facebook, trong khi đó một khách hàng sẽ có 5 giai đoạn trong tiến trình mua hàng. Nếu bạn chạy 1 bài để quảng cáo đến 5 giai đoạn khác nhau của tiến trình mua hàng thì bạn sẽ phí đến 80% ngân sách hoặc hơn. Cho nên hiệu quả nhất là xây dựng kịch bản quảng cáo Facebook với 3 đến 4 chiến dịch để dẫn dắt khách hàng đi từ Nhận thức - hiểu giá trị - mua hàng - đánh giá sau mua thì bạn sẽ hiệu quả cao.

 

- Ngoài ra, nếu bạn là một trong những người người yêu thích các bộ phim Game of Throne, The Matrix hay The Avenger...tại sao người ta lại thích chúng đến như vậy? Bởi mỗi tập phim là một phần của một kịch bản lớn liên kết từng tập lại thành một câu chuyện li kỳ và hấp dẫn đến mức khiến người xem có cảm giác chờ đợi, mong chờ và rất hào hứng cho phần tiếp.

Và nếu quảng cáo của các bạn không được thiết kế trên một series nội dung và dẫn dắt người xem đi qua từng mốc của câu chuyện của bạn thì bạn rất khó hoặc cực kỳ khó để làm cho người xem hiểu được câu chuyện của bạn chỉ qua một lần, một bài quảng cáo. Đó là lý do bạn cần chạy vài chiến dịch trong một kịch bản quảng cáo được chuẩn bị bài bản.

 

✅ Lời khuyên:
👉
Trước khi chạy cần hình dung một kịch bản hoặc một câu chuyện dựa trên tiến trình mua hàng.
👉 Chuẩn bị 3 hoặc 4 nội dung quảng cáo (video hoặc bài album), với mỗi nội dung phải phù hợp với từng tiến trình quyết định mua hàng của khách.
👉 Xem kịch bản quảng cáo tiêu chuẩn cho kỹ thuật quảng cáo theo phễu Marketing (Nâng cao)

👉 Tham khảo chương trình Marketing Online Chất Lượng Cao (link)

 

Click "quảng cáo bài viết" trên fanpage để chạy quảng cáo FacebookCó quá nhiều, quá nhiều người khi quảng cáo Facebook là mở ứng dụngh quản lý trang trên điện thoại và click "Quảng cáo bài viết" rất ngay thơ để chạy quảng cáo Facebook bất chấp hiệu quả. Nếu quảng cáo theo cách này, bạn sẽ không thể:
- Chọn được vị trí hiển thị quảng cáo tốt
- Không chọn được đối tượng chính xác mà bạn mong muốn.
- Không chọn được thiết bị cần quảng cáo (ví dụ bạn muốn chạy cho người truy cập Facebook bằng điện thoại và loại trừ người dùng laptop nhưng bạn không chọn được với cách quảng cáo bằng click chọn "Quảng cáo bài viết"

Lời khuyên:
👉
Luôn chọn cách quảng cáo mà bạn có thể kiểm soát được mọi thứ để tuỳ chỉnh sao cho phù hợp với mục tiêu của mình.

 

Chọn mục tiêu tiếp thị đúng với chiến dịch
Chọn mục tiêu tiếp thị là bước đầu tiên của việc chạy quảng cáo, việc này sẽ ảnh hướng lớn đến kết quả quảng cáo của bạn tốt hay không tốt, phù hợp hay không phù hợp với mục tiêu ban đầu. Cho nên hãy chắc chắc là bạn hiểu rõ từng lựa chọn ở bước này trước khi bắt tay vào thực hiện. 

chọn mục tiêu tiếp thị quảng cáo facebook

Thường chúng ta, chọn mục tiêu tiếp thị sai với mục tiêu bán hàng hoặc mục tiêu của kịch bản ban đầu. Cho nên để làm đúng bạn cần đọc kỹ về từng mục tiêu. 

✅ Lời khuyên:
👉 Các loại định dạng quảng cáo trên Facebook (cơ bản)
👉 Đọc kỹ giải thích của Facebook về từng lựa chọn trong bước chọn mục tiêu khi chạy quảng cáo (cơ bản)

 

Chọn đối tượng quảng cáo
Khi chọn đối tượng để quảng cáo, bạn sẽ có 2 khu vực đối tượng để chọn:
- Đối tượng tuỳ chỉnh (chỉnh sửa, chọn lựa các đối tượng đã tương tác fanapge hoặc xem video, truy cập vào website/app của bạn)
- Và đối tượng tiêu chuẩn (có sẵn trên Facebook để chọn đối tượng theo Vị trí, tuổi, giới tính, ngôn ngữ, nhắm mục tiêu chi tiết)Điều tệ hại gì xãy ra nếu chọn đối tượng sai?
Khi chọn sai đối tượng quảng cáo, điều đó có nghĩa là bạn đã sai tất cả . Trong nhiều trường hợp chúng ta không biết chọn đối tượng tùy chỉnh và đối tượng tiêu chuẩn sao cho đúng với chiến dịch mình đang chạy, khiến cho việc chọn đối tượng của bạn phần lớn là quá rộng làm cho chạy quảng cáo Facebook không hiệu quả.

Ví dụ chọn đúng đối tượng của chiến dịch chốt deal tại Brandee

✅ Lời khuyên:
👉 Cần tìm hiểu về hành vi khách hàng (cơ bản)
👉 Cần tìm hiểu về các loại đối tượng trên Facebook (cơ bản)
👉 Tiến hành xây dựng thư viện đối tượng dựa trên hành vi của người dùng đã tương tác với fanpage (nâng cao):

 

Hiểu và áp dụng phễu Marketing đúng cách
Kỹ thuật quảng cáo theo phễu Marketing là kỹ thuật educate thị trường, hay là việc bạn đi xây dựng mối quan hệ bền chặt với khách hàng nhưng với số lượng khách hàng rất lớn trên Facebook. Xem ảnh minh hoạ bên dưới:👉 Khi bạn xây dựng được nhóm khách trung thành thì họ trở thành người tạo thêm cho bạn nhiều trứng và nhiều gà con. Hãy xem video của Facebook về kỹ thuật này để hiểu hơn:

 

Lợi ích của quảng cáo theo phễu Marketing:

- Mục đích cuối của Marketing là luôn muốn xây được nhóm khách hàng trung thành với số lượng lớn. Nhưng phần lớn mọi người không biết cách làm thế nào để đạt được số lượng lớn mà mới chỉ dừng lại chăm sóc khách hàng thủ công qua điện thoại, qua các công cụ truyền thống.

Cho nên kỹ thuật quảng cáo Phễu Marketing được thiết kế để giúp người làm Marketing, người kinh doanh xây dựng được tập khách những người mua hàng lần đầu và biến họ thành khách trung thành với số lượng cực lớn một cách dễ dàng mà không tốn quá nhiều chi phí duy trì.

- Phễu Marketing còn là cách để chăm sóc và duy trì mối quan hệ Online với khách hàng Online. Họ sẽ nhớ đến thương hiệu, chia sẽ và nói về thương hiệu thường xuyên khi bạn thường xuyên truyền thông theo phễu.

✅ Lời khuyên:
👉
Xem hướng dẫn quảng cáo Facebook từ 4 mô hình Marketing cực kỳ thành công(cơ bản)
👉 Tìm hiểu kỹ thuật phễu Marketing để bạn chọn đúng mục tiêu cho từng giai đoạn của chiến dịch (nâng cao 01), (nâng cao 02

 

Kỹ thuật hớt váng sữa thị trường 

Hớt váng là thuật ngữ nói về việc lấy đi phần ngon nhất, béo nhất và dinh dưỡng nhất của sữa, rượu, nước trái cây hay thị trường kinh doanh.
Trên Faceook thì phần ngon nhất của thị trường là nhóm khách đã sử dụng nhưng chưa hài lòng và nhóm đối tượng vừa mới phát sinh nhu cầu với mong muốn sử dụng hoặc có ý định mua hàng sau khi đã thực hiện một hành vi quan tâm như tham gia group, like fanpage, chat với ai đó về sản phẩm, tìm kiếm từ khóa hoặc click xem quảng cáo về chủ đề nào đó.

 

⚠️ Những lưu ý:
- Kỹ thuật hớt ván thị trường cần chạy xong xong với kỹ thuật phễu Marketing và chạy liên tục với ngân sách thấp nhất là 50k/ngày
- Nếu sản phẩm giá trị lớn cần chạy theo mục tiêu là “tìm kiếm khách hàng tiềm năng” để nhận SĐT hoặc email của khách mà chăm sóc.
- Kỹ thuật này có tác dụng tốt đối với sản phẩm mua lặp đi lặp lại nhiều lần trong năm hoặc ít nhất 1 năm một lần. Hoặc nhóm khách hàng sử dụng là nhóm người trẻ hay thay đổi.

 

 

Từ hình ảnh trên các bạn có thể hiểu kỹ thuật hớt váng sẽ tực hiện thông qua chỉ 1 chiến dịch quảng cáo chốt deal duy nhất và thành bại của nó phù thuộc vào cách các bạn target đúng khách đang ở trong giai đoạn đang tìm hiểu sản phẩm hoặc đã dùng sản phẩm nhưng không hài lòng.

✅ Lời khuyên:

👉 Đăng ký học khoá quảng cáo Facebook để làm thành thạo kỹ thuật này (Link)

👉 Xem chi tiết kỹ thuật quảng cáo hớt váng thị trường (nâng cao)
👉 Kỹ thuật nhắm mục tiêu chi tiết người có nhu cầu Online (nâng cao)
👉 Kỹ thuật Target đến người đã có nhu cầu thực hoặc đã mua (nâng cao)

 

Nhắm mục tiêu chi tiết
Tôi cho rằng "Nhắm mục tiêu chi tiết" là kho báu của Facebook mà bạn không tìm thấy trên Google Adwords hay Zalo. Nhưng tiếc thay, có bao nhiêu người biết cách khai thác đâu  .  Hãy kết hợp sự lựa chọn của bạn từ Sở thích, hành vi và nhân khẩu học để nhắm chi tiết đúng khách hàng mà bạn cần nhắm đến. Xem hình bên dưới:

 


✅ Lời khuyên:
👉 Xem hướng dẫn của Facebook về nhắm mục tiêu chi tiết (cơ bản)

👉 Xem chi tiết cách nhắm mục tiêu chi tiết của Brandee (nâng cao)
👉 Kỹ thuật nhắm mục tiêu chi tiết người có nhu cầu Online (nâng cao)
👉 Kỹ thuật Target đến người đã có nhu cầu thực hoặc đã mua (nâng cao)

 Kết nối

 

 

 

 

 Vị trí quảng cáo

Đây là phần khá phức tạp và rắc rối nhất của Facebook vì nó phụ thuộc rất nhiều vào 4 nguyên tắc sau đây. Các bạn chỉ cần nhớ 4 nguyên tắc là sẽ làm tốt.

1. Vị trí phải phù hợp với "Mục tiêu hành động" mong muốn từ khách hàng của chiến dịch quảng cáo(chạy chuyển đổi hay chạy kích thích nhu cầu)

2. Vị trí phải phù hợp với "Mục tiêu Marketing" của chiến dịch quảng cáo (Tương tác, Số lượt xem video hay lưu lượng truy cập...)

3. Vị trí phải phù hợp với "Tỷ lệ hiển thị" của nội dung" quảng cáo (1:1 hay 2:3 hay 16:9)

4. Vị trí phải phù hợp với "Loại nội dung" (video, album ảnh hay form đăng ký hay bộ sưu tập hay link website...). Do vậy, ở phần này Brandee minh hoạ cụ thể 2 nguyên tắc chọn vị trí quảng cáo là tỷ lệ hiển thịloại nội dung. Còn dựa vào mục tiêu chỉ có thể nói hết ở trong khoá học vì sẽ giải thích rất nhiều để các bạn hiểu.

a) Đối với "Tỷ lệ hiển thị" cho ảnh/album ảnh.

Ảnh tỷ lệ 2:3 hoặc 9:16

tối ưu cho điện thoại
Ảnh tỷ lệ 1:1

Chạy tốt cả điện thoại/laptop
Ảnh tỷ lệ 16:9 tối ưu cho laptop

(chạy cho điện thoại vẫn được)

 

 

 

✅ Ảnh quảng cáo tỷ lệ 2:3 hoặc 9:16 (nên ưu tiên chạy cho mobile)
Định dạng này thì sẽ hiệu quả nhất khi chạy ở vị trí Nguồn cấp, Bảng tin & Tin Instagram và Tự nhiên, biểu ngữ và chèn giữa đối với khách truy cập Facebook bằng điện thoại.
(⚠️ Hình bên dưới minh họa cho mục tiêu Số người tiếp cận. Còn nếu bạn chọn mục tiêu tương tác thì chỉ chọn được các vị trí như Nguồn cấp, Bảng Tin và Tin)

 

 

✅ Ảnh quảng cáo tỷ lệ 1:1
Định dạng này có thể sử dụng cho 2 loại thiết bị (Điện thoại + Máy tính) ở vị trí Nguồn cấp, Bảng tin, và tự nhiên, biểu ngữ và chèn giữa. Nhưng sẽ không hiệu quả hơn ảnh 2:3 ở vị trí Nguồn cấp và Bảng Tin

 

 

 

 

 

 

✅ Video quảng cáo tỷ lệ 16:9 hoặc 18:9
Định dạng này thì ưu tiên chạy ở vị trí Cột bên phải cho người đang dùng Laptop; tự nhiên, biểu ngữ và chèn giữa; hộp thư. Đặc biệt phù hợp ở màng hình lớn của laptop hoặc Desktop, nên sẽ hiệu quả tốt khi chạy Audience Network.

 

 

 

 

 

 

b) Đối với "Tỷ lệ hiển thị" cho video

✅ Video quảng cáo tỷ lệ 4:5 hoặc 9:16
Định dạng này thì sẽ hiệu quả nhất khi chạy ở vị trí Nguồn cấp, Bảng tin Instagram, video được đề xuất và Tự nhiên, biểu ngữ và chèn giữa

 

 

 

Video quảng cáo tỷ lệ 1:1
Định dạng này có thể sử dụng cho 2 loại thiết bị (Điện thoại + Máy tính) và có thể chạy trong vị trí Video trong luồng trên Facebook. Nhưng sẽ không hiệu quả hơn video 2:3 ở các vị trí Nguồn cấp, Video được đề xuống, Bảng Tin và tự nhiên, biểu ngữ và chèn giữa

 

 

✅ Video quảng cáo tỷ lệ 16:9 hoặc 18:9
Định dạng này thì ưu tiên chạy ở vị trí Video trong luồng Audience Network hoặc Video trong luồng Facebook cho người đang dùng Laptop

 

 

✅ Lời khuyên:
👉
Xem thêm "Các thông số và yêu cầu kỹ thuật đối với quảng cáo hình ảnh" (cơ bản)
👉 Xem thêm "Thông số và yêu cầu kỹ thuật đối với quảng cáo video" (cơ bản)
👉 Đăng ký khoá Quảng cáo Facebook Online để xem full video về các chọn vị trí quảng cáo chuẩn (cơ bản)
👉 Xem thêm "Các nguyên tắc thiết kế ảnh trong Marketing Online" (nâng cao)
👉 Xem thêm "Các nguyên tắc thiết kế video trong Marketing Online" (nâng cao)

 Tối ưu hóa cho phân phối quảng cáo

Tuỳ thuộc vào mục tiêu tiếp thị của quảng cáo mà Facebook cho phép bạn lựa chọn phương án tối ưu phân phối quảng cáo tương ứng. Để chọn lựa phương pháp tối ưu quảng cáo đúng hãy nhớ 2 nguyên tắc sau:
- Chọn cách tối ưu hóa cho phân phối mà gia tăng nhiều mục tiêu Marketing của quảng cáo. Phương án này khá phù hợp khi chạy chuyển đổi hoặc có mục tiêu hành động cụ thể như đăng ký form, tương tác, click link... 
- Chọn cách tối ưu hóa cho phân phối mà có chi phí CPM rẻ nhất của quảng cáo hay hiển thị càng nhiều với chi phí rẻ. Phương án này khá phù hợp khi chạy quảng cáo nhận thức thương hiệu hay quảng cáo khám phá.

 

Ở phần này Brandee đề cập cách tối ưu cho 2 mục tiêu phổ biến là tương tác và Số lượt xem video.
⚠️ Lưu ý: nếu các bạn không tạo nhiều nhóm quảng cáo để tối ưu hoặc không đặt nặng việc tối ưu ngân sách thì phần này không cần quan tâm.a) Đối với mục tiêu tiếp thị "số lượt xem video" Tối ưu cho 2 giây sẽ có chi phí cho 1000 hiển thị rẻ nhất và hiển thị cho ThruPlay giá cao nhất nên tỳ vào vị trí mà mỗi nhóm quảng cáo bạn ưu tiên tối ưu cho Thruplay hay tối ưu cho 2 giây. Xem hình bên dưới để có lựa chọn phương pháp tối ưu phù hợp.

 

 

 

a) Đối với mục tiêu tiếp thị "Tương tác"
- Chọn "số lần hiển thị" thì quảng cáo sẽ hiển thị nhiều nhất có thể
- Chọn "tương tác với bài viết" thì Facebook sẽ ưu tiên phân phối đến người hay tương tác fanpage, rồi đến người hay tương tác Facebook
- Chọn "số người tiếp cận khác nhau hàng ngày" thì Facebook sẽ phân phối quảng cáo đến số người khác nhau mỗi ngày. Điều này giúp cho tần suất hiển thị quảng cáo trong ngày là 1.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Siêng Văn 16/09/2019, Cập nhật: 2 tháng trước
Ý KIẾN THÀNH VIÊN
    Chưa có bình luận